9 พฤศจิกายน 2561
หนุ่มไอเดียเจ๋ง! เปลี่ยนขยะเป็นสิ่งประดิษฐ์ผูกมิตรกับสิ่งแวดล้อมสร้างรายได้งาม8 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ บ้านเลขที่ 104/5 ม.7 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านพักของ นายไพรวัลย์ ขันธมณฑล อายุ 52 ปี อาชีพรับเหมาก่อสร้าง ได้รับซื้อยางรถยนต์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว นำมาต่อยอดประดิษฐ์เป็น กระถางต้นไม้ ถังขยะ ชิงช้า ของเล่นเด็ก โพสต์ขายผ่านโลกออนไลน์ ได้ผลตอบรับดี เพียง 6 เดือนที่เริ่มทำ มีออเดอร์ที่ส่งไปแล้วกว่า 160 ชิ้น สร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยลดจำนวนขยะในชุมชนได้เป็นอย่างดี


นายไพรวัลย์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อประมาณ 6 เดือนก่อน ตนได้ไปศึกษาดูงาน ของ สสส. เกี่ยวกับเรื่องของการจัดการขยะในชุมชนให้ขยะเหล่านั้นกลายมาเป็นเงินด้วยภูมิปัญญา เมื่อกลับมาตนก็มานั่งคิดว่ายางรถยนต์ เป็นสิ่งของที่เป็นขยะที่ย่อยสลายยาก และส่วนใหญ่เมื่อวางกองทิ้งไว้ มีฝนตกน้ำขัง ก็ทำให้กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของยุงลาย นำมาซึ่งปัญหาโรคไข้เลือดออกระบาดในชุมชน จึงคิดว่ายางรถยนต์เหล่านี้น่าจะนำมาต่อยอดสร้างรายได้ให้กับครอบครัวตนเองได้ จึงเริ่มศึกษาจากช่องทางต่างๆ เพื่อเพิ่มเติมไอเดียส่วนตัวในเรื่องของวิธีการทำและการออกแบบ จากนั้นก็ออกตระเวนขอซื้อยางรถยนต์เก่าให้ราคา 10 บาทต่อเส้น บางที่ยางเก่าเยอะมากเขาก็ยกให้มาฟรีๆ แค่เอารถมาขน ตนก็นำมาประดิษฐ์ตามแบบที่ตนคิดขึ้นมา ลองผิดลองถูกจนกลายมาเป็นของเล่น ของใช้ต่างๆ ในครัวเรือน อาทิ ม้ากระดก ม้าโรมัน เก้าอี้ อ่างบัว ชิงช้า และถังขยะ ซึ่งเมื่อตนทำเสร็จก็ถ่ายรูป โพสขายทางโลกโซเชียล ปรากฏว่าได้ผลตอบรับดีมาก มีออเดอร์สั่งทำเข้ามาไม่ขาดสาย โดยเฉพาะตามโรงเรียนที่ซื้อไปไว้ที่บริเวณสนามเด็กเล่น หรือบางบ้านก็ซื้อไปไว้ให้ลูกหลานเล่น ส่วนราคาขายของตนก็ไม่แพง เริ่มต้นที่ชิ้นละ 99-390 บาทเท่านั้น


สำหรับ ท่านใดที่สนใจอุดหนุน ยางรถยนต์ประดิษฐ์ เปลี่ยนขยะให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็สามารถโทรสั่งได้ทางหมายเลขโทรศัพท์ 0877367317 หรือสั่งผ่าน Facebook “โก๊ะกลองยาว ศิษย์พ่อแก่”

ที่มา:หนังสือพิมพ์แนวหน้า


^ top
< back
E-SQUARE ENVIRONMENT & ENGINEERING CO., LTD.
16 Soi Ramkhamhaeng 81/1, Ramkhamhaeng Rd.,Huamak, Bangkok 10240 Thailand [view map]
Tel: 0-2374-0245-7 Fax: 0-2374-0248 e-mail: welcome_esquare@yahoo.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved