16 ตุลาคม 2563
ประเทศญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำเสียจากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ


รัฐบาลญี่ปุ่นเห็นชอบแผนของคณะกรรมาธิการตรวจสอบ ในสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและพลังงาน เป็นหนึ่งในหน่วยงานย่อยของกระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม ให้ปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีซึ่งยังหลงเหลืออยู่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ จังหวัดฟุกุชิมะลงสู่ทะเล หลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อเดือน มีนาคม ๒๕๕๔ ทั้งนี้ รายงานระบุว่า น้ำเสียทั้งหมดจะผ่านกระบวนการกรองเพื่อลดสารอันตรายลงประมาณร้อยละ ๔๐ ตามข้อมูลของโยมิอุริ และการดำเนินงานดังกล่าวน่าจะเริ่มต้นได้ อย่างเร็วที่สุดคือ ภายในปี พ.ศ. ๒๕๖๕ และอาจกินเวลานานถึง ๓๐ ปีกว่าจะเสร็จสิ้น

อนึ่ง นิกเคอิให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า ปริมาณน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีในโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะมีประมาณ ๑.๒๓ ล้านตัน และอ่างเก็บน้ำเสียจะเต็มความจุในช่วงกลางปี พ.ศ. ๒๕๖๕ ย้อนกลับไปเมื่อต้นปีนี้ คณะทำงานได้เสนอแนวทางแก้ไข ๓ ประการคือ

๑. การระบายน้ำเสียที่ยังเหลือทั้งหมดซึ่งมีปริมาณมากถึง ๑ ล้านตันลงสู่ทะเล

๒. การใช้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อเปลี่ยนสถานะของเหลวให้กลายเป็นไอ แล้วระเหยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ

๓. การใช้กระบวนการทั้งสองแบบร่วมกัน

ด้านบริษัทเทปโก ผู้บริหารโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ใช้เครื่องกรองน้ำเสียประสิทธิภาพสูงเพื่อคัดแยกสารอันตรายออกจนเกือบหมด คงเหลือเพียงทริเทียม ซึ่งผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่าต้องเป็นการบริโภคปริมาณมหาศาลจึงจะก่อให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิต

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซึงะ ยังไม่มีปฏิกิริยาอย่างเป็นทางการต่อรายงานที่ออกมา ซึ่งเป็นผลจากการหารือมานานหลายปี หรือนับตั้งแต่ยุคอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ท่ามกลางกระแสต่อต้านอย่างหนักของชาวประมงในพื้นที่

ที่มา: http://www.onep.go.th/


^ top
< back
E-SQUARE ENVIRONMENT & ENGINEERING CO., LTD. (HEAD OFFICE)
16 Soi Ramkhamhaeng 81/1, Ramkhamhaeng Rd.,Huamak, Bangkok 10240 Thailand [view map]
Tel: +66(0)-2374-0245-7 Fax: +66(0)-2374-0248 e-mail: welcome_esquare@yahoo.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved