14 กันยายน 2560
ชาวพิจิตรเฮ!เตรียมขุดลอกบึงสีไฟเป็นแก้มลิง-แหล่งท่องเที่ยว


วันที่ 14 ก.ย. 2560 นายปิยะ วงศ์ลือชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการพัฒนาบึงสีไฟ ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำนานาชาติ มีพื้นที่กว่า 5,300 ไร่ อยู่ภายใต้การดูแลของจังหวัดพิจิตร โดยมีกรมเจ้าท่าเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ โดยเมื่อ 2-3 ปี ที่ผ่านมา บึงสีไฟมีสภาพแห้งขอดจนพื้นดินแตกระแหงจนเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้วัชพืชในบึงสีไฟ จนล่าสุดเมื่อปี 2559-2560 นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร จึงได้บูรณาการ การทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน หาวิธีเติมน้ำเข้าบึงสีไฟ จนทุกวันนี้ปริมาณน้ำในบึงสีไฟ ทั้งในส่วนพื้นที่การท่องเที่ยวและในส่วนอื่นๆมีน้ำอุดมสมบูรณ์ ทำให้สภาพสิ่งแวดล้อมกลับคืนมาสวยงามอีกครั้ง บึงสีไฟจึงคืนชีพเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีอากาศบริสุทธิ์ ในน้ำมีปลา ในบึงมีดอกบัว เป็นไปตามฝันของชาวพิจิตร

ในส่วนของพื้นที่ที่ตื้นเขิน ล่าสุด นายปิยะ วงศ์ลือชา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เปิดเผยว่า สำรักนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ได้อนุมัติเงินงบประมาณ 341 ล้านบาท ให้กับกรมเจ้าท่า เป็นการพัฒนาในช่วงที่ 1 ในการขุดลอกบึงสีไฟเพื่อจะทำเป็นแก้มลิง ที่จะสามารถกักเก็บน้ำในช่วงฤดูน้ำหลากไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้งได้มากถึง 12 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยจะขุดจากแนวขอบถนนรอบบึงสีไฟ 12 กิโลเมตร มีปริมาตรดินประมาณ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นการขุดขนและกองไว้ในบริเวณบึงสีไฟ เพื่อรอผู้ประมูลขอซื้อขนย้ายออกจากบึงสีไฟอีกทอดหนึ่ง สำหรับเงินงบประมาณ 341 ล้านบาท วันนี้เป็นวันสิ้นสุดการขายแบบการประกวดราคาจ้างเหมาโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำบึงสีไฟเฟส 1 และ เฟส 2 จากนี้ก็จะเข้าสู่วิธีการเสนอราคาด้วยระบบ e-bidding ซึ่งคาดว่าจะได้ตัวผู้รับจ้างภายในสิ้นเดือนกันยายน นี้ นั่นก็หมายความว่า บึงสีไฟจะเริ่มเข้าสู่การขุดลอกและขนย้ายวัสดุขุดลอกออกไปยังจุดกองพักเก็บชั่วคราวเพื่อรอการจำหน่ายบริเวณพื้นที่ว่างริมบึงสีไฟ แต่ยืนยันว่าในช่วงการขุดลอกบึงสีไฟจะไม่มีการสูบหรือระบายน้ำทิ้งอย่างเด็ดขาด นั่นก็หมายถึงว่าบึงสีไฟในส่วนของพื้นที่การท่องเที่ยว ซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสมเด็จย่ารวมถึงศาลากลางน้ำและสถานีแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดจะต้องยังคงมีน้ำเต็มเปี่ยมอย่างที่เห็นแบบนี้ตลอดไป เหตุเพราะว่ายังมีเครื่องสูบน้ำมูลค่า 25 ล้านบาท ที่จะสามารถสูบน้ำจากแม่น้ำน่านมาเติมในบึงสีไฟได้ตลอดเวลา หากประสบปัญหาเรื่องภัยแล้ง

ดังนั้นโดยสรุปบึงสีไฟจังหวัดพิจิตรได้รับงบประมาณในโครงการขุดลอกบึงสีไฟ 341 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนโครงการต่อไปที่คือการทำโครงการเสนอขอการทำลู่วิ่ง และ ทางจักรยานรอบบึงสีไฟ รวมถึงจะเสนอของบสร้างอควาเรียมอีกครั้งหนึ่งอีกด้วย

แหล่งข่าว : บ้านเมือง


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved