7 ธันวาคม 2560
ที่ประชุมสิ่งแวดล้อมโลกชี้ "เปลี่ยนพฤติกรรม" เปลี่ยนโลก


ที่ประชุมสมัชชาสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ ชี้แนวทางการแก้ปัญหาวิกฤตมลพิษที่กำลังคร่าชีวิตผู้คน ต้องเริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการผลิตและการบริโภค

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงไนโรบี ประเทศเคนยา เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ว่า การประชุมสมัชชาสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นอีเอ) ครั้งที่ 3 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-6 ธ.ค. ที่กรุงไนโรบี ปิดฉากลงแล้ว โดยมีประเด็นปัญหาด้านมลพิษเป็นวาระสำคัญ

ร่างแถลงการณ์จากที่ประชุมของสมาชิก 193 ชาติ เรียกร้องให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับพฤติกรรม ทั้งในส่วนของผู้ผลิตและผู้บริโภค อันจะเป็นหัวใจสำคัญในการบรรลุวิสัยทัศน์ของการก้าวไปสู่ 'โลกที่ไร้มลพิษ' โดยรัฐบาลประเทศต่างๆ จะต้องส่งเสริมผลิตภาพทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืน และสนับสนุนให้เกิดวิถีชีวิตที่ยั่งยืน ด้วยการทำให้ผลิตภัณฑ์นั้นง่ายที่จะรีไซเคิลหรือนำกลับมาใช้ซ้ำ ซึ่งจะเป็นการลดปริมาณขยะในท้ายที่สุด

นายอิบราฮิม เธียว รองผู้อำนวยการโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นอีพี) กล่าวว่า รูปแบบการผลิตและบริโภคจำเป็นต้องเปลี่ยน จำเป็นต้องมีนโยบายที่ชัดเจนจากภาครัฐ เช่นในเรื่องการห้ามใช้ถุงพลาสติก การยืดอายุการใช้งานโทรศัพท์มือถือด้วยการอัพเกรดแทนที่จะเปลี่ยนใหม่ทุก 2-3 ปี รวมถึงการห้ามใช้หลอดพลาสติก

แถลงการณ์ระบุว่า ในแต่ละปีมีขยะพลาสติกราว 4.8-12.7 ล้านตันถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทร ขณะที่มีขยะอิเล็กทรอนิกส์เกิดขึ้นกว่า 40 ล้านตัน จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีแผนปฏิบัติที่เป็นรูปธรรมชัดเจน โดยการประชุมซึ่งนับเป็นเวทีที่ใหญ่ที่ในการกำหนดนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมของประชาคมโลก ยูเอ็นอีพี เผยว่า รัฐบาลระดับชาติและระดับท้องถิ่น ภาคธุรกิจ และบุคคลทั่วไป ได้ร่วมให้คำมั่นหลายล้านข้อในการต่อต้านมลพิษ

ในแต่ละวัน ราว 9 ใน 10 คน ต้องหายใจเอาอากาศที่มีค่ามลพิษเกินกว่าระดับปลอดภัยตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประชากรโลกกว่า 17,000 คน มลพิษกลายมาเป็นภัยคุกคามอันดับหนึ่งต่อมวลมนุษยชาติ เป็นสาเหตุของการเสียชีวิต 9 ล้านรายต่อปี ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนราว 1 ใน 6 ของการเสียชีวิตที่เกิดขึ้นทั่วโลก และตามรายงานของวารสารแลนเซต ในจำนวนนั้น เกือบ 7 ล้านคนเสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศ

ตะกั่วจากสีเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความเสียหายในสมองของเด็กกว่าครึ่งล้านคนต่อปี หนึ่งในมติเรื่องการจัดการมลพิษนับสิบฉบับที่ได้รับการเห็นชอบในการประชุมครั้งนี้ คือการห้ามใช้ตะกั่วในสี เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกตั้งเป้าหมายสร้างมาตรฐานเกณฑ์คุณภาพอากาศ รวมถึงกำหนดเป้าหมายการป้องกันและลดมลภาวะทางทะเลในทุกรูปแบบให้ได้ภายในปี 2568.

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved