23 มกราคม 2561
ไอเดียดี เตาเผาขยะลูกทุ่งต้นทุนต่ำแค่ 600 บาท/เตา กำจัดได้ดี-ลดต้นทุนกำจัด


นครพนม - อบต.บ้านผึ้ง เมืองนครพนม พบทางออกแก้ปัญหาปริมาณขยะต้นทางและลดต้นทุนการกำจัด สร้างเตาเผาขยะ BM1 กะทัดรัดเคลื่อนย้ายได้ ต้นทุนผลิตแค่ 600 บาท เผยมีประสิทธิภาพการกำจัดสูง

วันที่ 22 ม.ค. ที่บริเวณโรงเรียนบ้านหนองปลาดุก ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม ดาบตำรวจ พิทักษ์ ต่อยอด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้ง เปิดเผยว่า ปริมาณขยะของประชาชนในความรับผิดชอบของ อบต.บ้านผึ้งในแต่ละวันจะมีค่าใช้จ่ายในการกำจัดขยะอยู่ที่ประมาณวันละ 2,500 บาท ยังไม่รวมค่าจ้างแรงงานในการจัดเก็บขยะและค่ารถขนขยะ

ดังนั้น อบต.บ้านผึ้งจึงได้มีการจัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาขยะ และการบริการจัดการขยะ ซึ่งก็มีเสียงตอบรับจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยในตอนนี้มีประชาชนในพื้นที่ 5 หมู่บ้านคืนถังขยะกลับมายัง อบต. และมีการบริหารจัดการขยะในชุมชน ทั้งการคัดแยกขยะ การนำเอาวัสดุเหลือใช้มาประยุกต์เป็นเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ ใช้ในครัวเรือน ที่เหลือก็มีการฝังกลบและเผาทำลายกันเอง

นายดาบตำรวจ พิทักษ์กล่าวว่า เพื่อเป็นการเสริมสร้างประสิทธิภาพในการบริหารจัดการขยะให้แก่ชุมชนมากยิ่งขึ้น จึงได้มอบหมายให้กองสาธารณสุข อบต.บ้านผึ้ง คิดหานวัตกรรมในการกำจัดขยะ จึงเป็นที่มาของ เตาเผาขยะ BM1 ที่เน้นขนาดกะทัดรัด สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ที่สำคัญคือมีประสิทธิภาพสูง ต้นทุนการผลิตราคาเพียง 600 บาทเท่านั้น

กองสาธารณสุของค์การบริหารส่วนตำบลบ้านผึ้งได้ออกแบบและสร้างเตาเผาขยะจากถังขนาด 200 ลิตร ซ้อนกับถัง 100 ลิตร ที่ทำการเจาะรูเพื่อถ่ายเทอากาศด้านในทำให้การไหลเวียนของอากาศดีการเผาไหม้มีประสิทธิภาพสูงสุด ขณะนี้ได้เริ่มทดลองใช้ในหลายพื้นที่แล้ว ซึ่งก็มีเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้กำลังเตรียมขยายผลต่อยังชุมชนอื่นๆ

ด้านนายสิทธิพงศ์ พงศ์สุภา ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนบ้านหนองปลาดุก เปิดเผยว่า ปกติแล้วทุกๆ สัปดาห์โรงเรียนจะมีขยะที่จะต้องทิ้งอยู่ประมาณ 16 ถัง โดยถังขยะที่ว่านี้จะมีความจุอยู่ที่ประมาณ 100 ลิตร แต่เมื่อ อบต.บ้านผึ้งมีการส่งเสริมการบริหารจัดการขยะในพื้นที่ และนำเอาเตาเผาขยะที่สร้างมาให้ทดลองใช้ ก็ทำให้ในแต่ละสัปดาห์โรงเรียนมีขยะเหลือที่ต้องทิ้งเพียง 2 ถังเท่านั้น

ขยะที่คัดแยกมาเผาทำลาย 14 ถังจะใช้เวลาอยู่ประมาณ 5 ชั่วโมงเท่านั้นก็เผาไหม้หมดแล้ว จึงถือว่าคุ้มค่า และที่สำคัญทางโรงเรียนยังสามารถช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้องค์การบริหารส่วนตำบลได้อีกด้วย

แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved