1 กุมภาพันธ์ 2561
สุดเจ๋ง! นร.ริมชายฝั่งผลิตเรือประมงจิ๋วจากเศษวัสดุขยะริมชายหาด สร้างมูลค่าทางความคิด


สตูล - นักเรียนจากโรงเรียนบ้านบุโบยเดินตามรุ่นพี่ สร้างเรือจิ๋วจากเศษวัสดุขยะริมชายหาด สร้างมูลค่าทางความคิด และรายได้เสริม

วันนี้ (30 ม.ค.) นักเรียนจากโรงเรียนบ้านบุโบย ม.3 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล กำลังเดินเรียงรายตามริมชายหาดในพื้นที่เพื่อเลือกหาเศษวัสดุขยะ เช่น โพม เศษซากไม้ เพื่อเก็บรวบรวมนำไปเป็นส่วนประกอบเรือจิ๋ว เช่น เรือประมงหัวโทง เรือพรีส (เรือขนาดเล็กที่ใช้ความเร็ว) เรือประมงพื้นบ้าน เรือประมงขนาดใหญ่ หรือเรือประมงปั่นไฟ ที่น้องๆ เห็นเรือเหล่านี้วิ่งอยู่กลางทะเล จึงนำเศษวัสดุขยะที่ลอยมากับน้ำทะเลเพิ่มมูลค่าให้ดีขึ้น

นอกจากนี้ นายบุญเชิญ โอภาโส อายุ 55 ปี ครูชำนาญการสอนวิชาภาษาไทยกับวิชาศิลปะ และด.ช.ไซฮ์ราฟีน อัลมาตร ชั้น ม.2 อายุ 14 ปี ด.ช.ธนากร บูสู ชั้น ม.2 อายุ 14 ปี ที่โรงเรียนบ้านบุโบย ม.3 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล พร้อมคณะนักเรียนกำลังโชว์สาธิตการทำเรือประมงจิ๋วขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ ด้วยอุปกรณ์ในการทำเรือด้วยโฟมเนื้อละเอียด ซึ่งเป็นโฟมที่หาได้จากหาดบริเวณริมชายทะเล ที่ถูกคลื่นซัดเข้าฝั่งมากองรวมกับเศษขยะอื่น และมีอุปกรณ์เสริม คือ ตะปู และกาว

โดยน้องๆ นักเรียนโชว์กันทำเรือประมงพื้นบ้าน เช่น เรือพรีส เรือหางยาว เรือหัวโทง และเรือประมงปั่นไฟที่ย่อส่วนลงมาขนาดจิ๋วเล็กเท่าฝ่ามือของนักเรียนที่ได้เรียนรู้ และจินตนาการจากการที่บ้านของน้องๆ อยู่ติดริมชายฝั่งทางทะเล

จึงคิดสร้างสรรค์ออกแบบรูปทรงคล้ายของจริงอย่างมาก ด้วยการทำอย่างตั้งใจ และมีรุ่นพี่ที่จบการศึกษาไป คือ นายชารีฟีน สูนสละ อายุ 18 ปี บ้านเลขที่156 ม.6 ต.แหลมสน อ.ละงู จ.สตูล อดีตนักเรียนที่ทำเรือประมงปั่นไฟจำลองของจริงมาเป็นเรือประมงปั่นไฟขนาดจิ๋วที่เสมือนจริงอย่างมาก ด้วยความตั้งใจ มุ่งมั่น จึงเป็นต้นแบบของรุ่นน้องในโรงเรียนแห่งนี้ สืบทอดมาเป็นวิชาเรียนศิลปะที่สอนน้องอีกด้วย

นอกจากนี้ โรงเรียนแห่งนี้อยู่ในอยู่ในโครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ โดยวิชาการนำเศษขยะจากชายหาดนำมาประดิษฐ์เป็นเรือลำจิ๋วที่เสมือนจริง และ เพื่อต่อยอดให้เด็กๆ นักเรียนที่นี่กลายเป็นผู้นำด้านความคิดที่ดี การต่อยอดเป็นอาชีพได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์ และความจดจำที่ดี จากการเห็นของจริงนำมาดัดแปลงเลียนแบบนำมาย่อส่วนทำเป็นขนาดจิ๋ว เพื่อพัฒนาด้านสมองให้ดีขึ้น

ด.ช.ไซฮ์ราฟีน อัลมาตร ชั้น ม.2 อายุ 14 ปี และ ด.ช.ธนากร บูสู ชั้น ม.2 อายุ 14 ปี กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ชอบมากครับการทำประดิษฐ์เรือจิ๋ว ซึ่งเราจะเห็นเรือเป็นประจำทุกวันเพราะบ้านพวกเราอยู่ติดทะเล รวมทั้งทางโรงเรียนมีแนวคิดส่งเสริมความเป็นผู้นำด้านแนวคิด จนทำให้พวกผม และเพื่อนๆ มีความกล้าที่จะทำ และผมคิดไว้ในอนาคตจะต่อยอดเป็นอาชีพต่อไป

ด้าน นายบุญเชิญ โอภาโส อายุ 55 ปี ครูชำนาญการสอนวิชาศิลปะ กล่าวว่า อุปกรณ์ในการทำเรือโดยใช้โฟมเนื้อละเอียด ซึ่งโฟมนี้จะหาได้จากชายหาด ซึ่งเป็นขยะลอยพัดน้ำมาขึ้นฝั่ง และมีอุปกรณ์เสริม คือ ตะปู กาว และการทำเรือจิ่วก็ยังทำด้วยไม้ระกำที่หาได้ตามป่าในพื้นที่ โดยมีไม้ระกำ กาวร้อน มีด เชือก ประเภทเรือที่ทำ คือ เรือหัวโทง เรือประมงต่างๆ

โดยเรือประมงขนาดใหญ่ย่อส่วนเป็นเรือขนาดจิ๋วที่สวยที่สุดยังคงเป็นฝีมืออดีตนักเรียนโรงเรียนบ้านบุโบย คือ นายชารีฟีน สูนสละ ที่ได้ทำจนทุกวันนี้หากเขาว่างจากการทำงานธุรกิจส่วนตัว ก็จะมาสอนน้องที่โรงเรียน และเขาไม่เคยหวงวิชาแนวคิดประดิษฐ์เรือจิ๋วอีกด้วย ส่วนครูนั้นเป็นที่ปรึกษาแนะนำในครั้งนี้ด้วย

นายชารีฟีน สูนสละ รุ่นพี่ที่ทำเรือจิ๋วรุ่นแรกๆ กล่าวว่า ไม่เคยหวงวิชา และแนวคิดเพราะการประดิษฐ์เรือประมงจิ๋วนี้ขึ้นอยู่ความจำที่ดี และด้วยความตั้งใจอย่างมาก ซึ่งเรือประมงจิ๋วนี้หากตั้งใจทำใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็เสร็จสิ้น หากน้องคนใดสนใจก็มาเรียนรู้การทำได้ เพื่อต้องการให้น้องๆ รู้จักคิดใช้สมองสติปัญญาให้ดีขึ้น

“นอกจากนี้ ยังมีประชาชนติดต่อมาให้เราทำเพื่อซื้อนำไปเป็นของฝาก ซึ่งผมก็ยังไม่ได้รับทำด้วยเวลาไม่ว่างเพราะต้องทำงาน ส่วนน้องๆ จะนำไปเป็นอาชีพรับทำรับประดิษฐ์ถือว่าเป็นการสร้างรายได้ในช่วงเรียนได้ดีเช่นกัน เพราะเรือจิ๋วทำให้ดีมีความสวยงามหากขายเป็นของฝากก็ราคาถึง 1,000 กว่าบาทได้” นายชารีฟีน สูนสละ กล่าว

แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved