4 เมษายน 2561
อ่างทองนำร่องแห่งแรกของประเทศ เปิดธนาคารขยะอย่างเป็นทางการในศาลากลางจังหวัด


วันนี้ (4 เม.ย.) นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง เป็นประธานในพิธีการเปิดธนาคารขยะอย่างเป็นทางการ บริเวณศาลากลางจังหวัดอ่างทอง ตำบลบางแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ตามที่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอ่างทอง จัดขึ้นตามโรดแม็ปของรัฐบาลในเรื่องของการจัดการขยะมูลฝอย และของเสียอันตราย ที่กำหนดให้มีการสร้างการรับรู้ สร้างความเข้าใจ สร้างวินัย และจิตสำนึกในการแก้ไขปัญหาขยะแก่ประชาชน โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง นายกเหล่ากาชาดจังหวัดอ่างทอง หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พนักงาน และประชาชนต่างนำขยะประเภทต่างๆ นำมาฝากกับธนาคารขยะเป็นปฐมฤกษ์ในวันแรกกันอย่างคึกคัก

ด้าน นายวีร์รวุทธ์ กล่าวว่า การเปิดธนาคารขยะในครั้งนี้ถือเป็นการเปิดธนาคารขยะแห่งแรกที่มีการเปิดขึ้นในสถานที่ราชการ โดยเฉพาะที่ศาลากลางจังหวัด ซึ่งทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดอ่างทอง ได้นำแนวทางการบริหารจัดการมาจากองค์การบริหารส่วนตำบลโพสะ ซึ่งประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการขยะในพื้นที่มาใช้ โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไป ข้าราชการสามารถเปิดบัญชีกับธนาคารเพื่อนำสิ่งของเหลือใช้มาขายในราคาที่ถูกกว่าราคาตลาด จำนวน 1 บาท

โดยเทียบราคาจากร้านซื้อของเก่าร้านวงพาณิชย์เป็นหลัก ซึ่งสมาชิกที่เปิดบัญชีเมื่อนำสิ่งของเหลือใช้มาขาย ทางธนาคารขยะจะทำการชั่ง และจ่ายเป็นเงินตามราคาสิ่งของ และฝากเข้าธนาคารให้ ผู้ที่เป็นสมาชิกสามารถจะถอนเงินได้ก็ต่อเมื่อมีเงินในบัญชีมากว่า 100 บาท และในการถอนจะต้องเหลือเงินติดบัญชีอย่างน้อย 100 บาทเช่นกัน

ในเบื้องต้น ได้กำหนดให้มีการรับซื้อสิ่งของเหลือใช้เดือนละ 1 ครั้ง หากมีประชาชนสนใจเข้าร่วมโครงการมากขึ้นก็จะพิจารณาในเรื่องของการเปิดซื้อสิ่งของเหลือใช้มากขึ้น สำหรับจังหวัดอ่างทอง ติดอันดับที่ 4 ในเรื่องของการบริหารจัดการขยะ รองลงมาจากกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และภูเก็ต ซึ่งในวันนี้มีหน่วยงานของทางราชการ และประชาชนที่สนใจนำขยะมาฝากให้กับธนาคาร จำนวน 66 ราย เพื่อเป็นการลดปัญหาขยะล้นเมือง

แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved