4 พฤษภาคม 2561
อัศวิน'วอนคนกรุงช่วยคิดไอเดีย ปรับรูปแบบ'คอกขยะ


เตรียมปรับรูปแบบคอกขยะ “อัศวิน”ขอไอเดียคนกรุงช่วยคิด หลังกระแสโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์หนัก

รายงานข่าวจากศาลาว่าการกทม. แจ้งว่า พล.ต.อ.อัศวิน  ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) ได้ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊ก“ผู้ว่าฯอัศวิน”เกี่ยวกับโครงการ“ทิ้งเป็นที่ เก็บเป็นเวลา” ว่า  ตนเห็นว่าขยะเป็นปัญหาใหญ่ของกรุงเทพมหานคร จึงเป็นที่มาของโครงการ เพื่อให้บริการจัดเก็บขยะแก่ประชาชนอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ  โดยจัดจุดทิ้งขยะกระจายตามพื้นที่ต่างๆเพื่อแก้ปัญหาการทิ้งขยะเกลื่อนกลาดเต็มถนนมีเวลาทิ้ง-เวลาเก็บที่ชัดเจน  พร้อมเบอร์โทรศัพท์เจ้าหน้าที่ให้โทรตามได้ทันที  หากไม่มีคนมาเก็บขยะตามวันเวลาที่กำหนดในปัจจุบันเริ่มโครงการในพื้นที่นำร่องของทั้ง50เขตแล้วโดยให้เขตจัดหาจุดทิ้งและจัดคอกขยะเป็นจุดทดลองก่อนคอกขยะจึงมีหลากหลายรูปแบบ อย่างที่เห็นกันในสื่อโซเชียลต่างๆ

"โครงการนี้เป็นโครงการใหม่ ซึ่งอยากให้แต่ละพื้นที่มีอิสระทางความคิดร่วมกันออกแบบ ออกไอเดียเพื่อสร้างสรรค์งานให้ออกมาดีที่ดีสุดตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่เหตุผลก็คือแต่ละพื้นที่มีข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไปจากนั้นค่อยประเมินผลงานระยะนำร่องแล้วมาร่วมกันคัดเลือกรูปแบบที่ดีที่สุดอีกครั้ง ซึ่งแต่ละเขตก็ดำเนินการอย่างประหยัด หรือบางเขตเช่น เขตตลิ่งชัน ก็ไม่ได้ใช้งบประมาณเลยเพราะใช้วัสดุรียูสหรือวัสดุเก่าเอามาใช้ใหม่ ใช้เหล็กฉากมือ2มาประยุกต์ทาสีตกแต่งเล็กน้อยไม่เสียค่าแรงเพราะทำ เองแต่ก็สวยงามเรียบร้อย แต่ทั้งนี้เสียงของพี่น้องประชาชนสำคัญที่สุดหากไม่เห็นด้วย กทม.ก็พร้อมที่จะปรับเปลี่ยน"

พล.ต.อ.อัศวินชี้แจงต่อว่า อย่างไรก็ตามการที่บ้านเมืองจะสะอาดและสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อยได้นั้น คนมีส่วนสำคัญมากหากช่วยกันผูกปากถุงขยะนำมาทิ้งให้ถูกจุด และตรงเวลาเพื่อป้องกันการรื้อคุ้ยขยะและสะดวกต่อการจัดเก็บได้อย่างรวดเร็วซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาขยะตกค้างอย่างที่หลายๆประเทศที่ประสบความสำเร็จในการบริหารจัดการขยะทำกันเช่นหลายๆเมืองในญี่ปุ่นอังกฤษ สเปน เยอรมนีและมหานครนิวยอร์ค ฯลฯทั้งนี้จากการติดตามข้อเสนอแนะต่างๆ ว่าโครงการ ประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นตนเชื่อว่าทุกคนต้องช่วยกัน หากประชาชนทุกคนช่วยกันทิ้งให้เป็นที่ ทางเจ้าหน้าที่กทม.จัดกำลังลงเก็บให้เป็นเวลาจะสามารถร่วมกันทำให้กรุงเทพมหานครของเราสะอาดและสวยงามขึ้น

แหล่งข่าว : เดลินิวส์^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved