11 พฤษภาคม 2561
เร่งเปิดสวนป่าประชารัฐ อุทยานฯดันสวนพฤกษศาสตร์พุแค‘ปอด’คนสระบุรี


พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า หน่วยงานในสังกัด ทส. ได้ร่วมกันจัดทำโครงการป่าในเมือง “สวนป่าประชารัฐ เพื่อความสุขของคนไทย” โดยมีพื้นที่ดำเนินโครงการ 99 แห่ง อยู่ในความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

51 แห่ง กรมป่าไม้ 28 แห่ง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 20 แห่ง และพร้อมจะเปิดเพิ่มอีกหลายแห่ง หากพื้นที่มีความเหมาะสม เพื่อให้ประชาชนมีสถานที่ออกกำลังกาย มีแหล่งศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ ระบบนิเวศ เพิ่มสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ช่วยลดมลภาวะและสร้างสภาพแวดล้อมภายในเมืองให้ดีขึ้น

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ กล่าวว่า กรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีการเปิดโครงการไปแล้ว 17 แห่ง โดยสถานที่ล่าสุด คือ สวนพฤกษศาสตร์พุแค ตั้งอยู่เลขที่ 123 หมู่ 1 ต.พุแค อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2484 เป็นสวนพฤกษศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทยมีเนื้อที่ 5,321 ไร่ อยู่ห่างจากตัว จ.สระบุรี 18 กิโลเมตร และห่างจาก อ.เฉลิมพระเกียรติ 10 กิโลเมตร มีจุดเด่นที่สำคัญคือ มีต้นรัง ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรทรงปลูก และต้นทองกวาว ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรทรงปลูก ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์อีกหลายพระองค์ที่เสด็จฯมายังสวนพฤกษศาสตร์พุแคและทรงปลูกต้นไม้ นอกจากนี้ สวนพฤกษศาสตร์พุแคได้ปลูกต้นไม้เป็นหมวดหมู่ มีสภาพร่มรื่น มีต้นไม้ขนาดใหญ่จำนวนมาก มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และมีเส้นทางจักรยาน ในแต่ละปีมีนักเรียน นักศึกษา และประชาชนมาใช้ประโยชน์เป็นจำนวนมาก โดยในปี พ.ศ.2559 มีผู้มาใช้ประโยชน์จำนวน 99,760 คน แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาท่องเที่ยวปีละหลายหมื่นคน ซึ่งการเปิดพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นป่าในเมือง จะทำให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ตามความเหมาะสมและเกิดความร่วมมือตามรูปแบบประชารัฐที่ทุกคนได้เข้ามามีส่วนร่วม ช่วยกันดูแล พัฒนา ไม่ให้มีการบุกรุกและร่วมอนุรักษ์พื้นที่ป่า ระบบนิเวศเพื่อให้กับประชาชนรุ่นต่อๆไปอีกด้วย

แหล่งข่าว : แนวหน้า^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved