1 มิถุนายน 2561
รับมือกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์


กรมโรงงานอุตสาหกรรมนำชมโรงงานนำเข้าคัดแยกกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ต้นแบบที่ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมประกาศคุมเข้ม 4 มาตรการประกอบกิจการโรงงานกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้มีประสิทธิภาพ

รถบดย่อยและกำจัดมลพิษจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E- Waste ของโรงงานมัตซึดะ ซังเกียว ประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค จ.พระนครศรีอยุธยา คือนวัตกรรมในการบดย่อยด้วยรถโมบายล์ที่นำมาใช้เป็นแห่งแรกของประเทศ โดยผนังภายในเป็นผนังกันเสียง และมีเครื่องเก็บฝุ่นที่เกิดจากกระบวนการบดย่อยและสามารถบดยอยได้ตั้งแต่รับซากขยะอิเล็กทรอนิกส์จากผู้กำเนิด ก่อนส่งไปเข้ากระบวนการหลอมโลหะด้วยเตาเผาที่สามารถบำบัดควันให้เป็นไอน้ำในขั้นตอนเดียวไม่ก่อให้เกิดมลพิษ ซึ่งกรมโรงงานอุตสาหกรรมยกให้เป็นโรงงานต้นแบบที่มีการจัดการกากอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร

ปัจจุบันประเทศไทยมีโรงงานคัดแยกขยะและโรงงานรีไซเคิลที่ได้รับอนุญาตประกอบกิจการถูกต้อง 148 แห่ง ในจำนวนนี้มีโรงงานที่ได้รับอนุญาตนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ 7 แห่ง รวมปริมาณ 53,000 ตัน ประกอบด้วย ขยะจำพวกโทรศัพท์มือถือ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ และคอมพิวเตอร์ ซึ่งส่วนใหญ่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ฮ่องกง และสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบพบ 5 ราย ทำผิดเงื่อนไขใบอนุญาต

ส่วนโรงงานกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ที่ตรวจพบลักลอบดำเนินกิจการทั้งๆ ที่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการจากกรมโรงงานอุตสาหกรรม เบื้องต้นได้สั่งระงับและแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว เตรียมผลักดันขยะอิเล็กทรอนิกส์กลับสู่โรงงานต้นทางที่นำเข้ามา แต่หากไม่สามารถทำได้ก็ต้องนำไปคัดแยกและกำจัดยังโรงงานที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง

และเพื่อให้การกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นไปอย่างถูกต้อง มีประสิทธิภาพ กรมโรงงานจึงคุมเข้ม 4 มาตรการหลัก ประกอบด้วย การพิจารณาอนุญาตโรงงานเพื่อประกอบกิจการกำจัดและบำบัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ การออกใบอนุญาตเพื่อการนำเข้าขยะอิเล็กทรอนิกส์ ยกระดับความปลอดภัยและมาตรการรับมือด้านสิ่งแวดล้อม.

แหล่งข่าว : สำนักข่าวไทย


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved