13 พฤศจิกายน 2561
เสร็จทุกราย! สั่งรื้อ 13 แพรีสอร์ต ชื่อดัง เกาะเสม็ด ปล่อย ‘อึ’ ลงทะเลจากกรณี นายทุนสร้าง แพรีสอร์ต บนแพหลังเขื่อนหินกันคลื่น หน้าทะเล เกาะเสม็ด ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง ห่างจากฝั่งบ้านเพ ประมาณ 500 เมตร สร้างเป็นห้องพักให้เช่าพร้อมร้านอาหารบริการ ทิ้งน้ำเสียจากการซักล้างและน้ำเสียจากห้องน้ำ สิ่งปฏิกูลถูกทิ้งลงทะเลโดยไม่มีบ่อกักเก็บ สร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศน์ทางทะเล

วันที่ 12 พ.ย. นายธีระวัฒน์ สุขสุด รองผวจ.ระยอง นายภุชงค์ สฤษฎีชัยกุล ผอ.สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 นายประเวศน์ สุภาชัย ผอ.สำนักงานเจ้าท่า สาขาระยอง นายสงกรานต์ แสงจันทร์ ประมงจังหวัดระยองและ นายไพรัตน์ อรุณเวสสะเศรษฐ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลบ้านเพ ร่วมประชุมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

ผลการประชุมสรุปว่า รีสอร์ตที่สร้างรุกทะเลหลังเขื่อนหินมีทั้งหมด 13 แห่ง โดยเป็นการก่อสร้างบุกรุกทั้งหมด และ ผิดกฎหมายมาตรา17 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จึงได้ทำหนังสือเพื่อเดินทางไปปิดประกาศบนแพที่พักทั้ง 13 แห่ง หลังเขื่อนหินกันคลื่น เพื่อให้รื้อถอนภายใน 30 วัน

นายธีระวัฒน์ สุขสุด รองผวจ.ระยอง และ น.อ.อำนรรฆ ภมรพล รอง ผอ.กอ.รมน.ระยอง พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ ได้นั่งเรือจากท่าเรือเทศบาลตำบลเพ เดินทางไปยัง บริเวณแพรีสอร์ต เมื่อเดินทางไปถึง พบว่ารีสอร์ต 12แห่ง ได้ปิดตัวเงียบ เหลือเพียง แพป้าติ๊ด ที่มีการก่อสร้างด้วยไม้ไผ่อย่างสวยงาม รวมทั้งหมด 10 ห้องพัก และมีลานห้องอาหาร เข้าไปตรวจสอบพบมีพนักงานยังคงทำงานกันอยู่ สำหรับห้องพักมีการตกแต่งด้วยไม้ไผ่สานมีห้องน้ำในตัวอย่างสวยงาม เมื่อตรวจสอบห้องน้ำพบว่าไม่มีบ่อกักเก็บโดยปล่อยทิ้งลงไปในทะเล นอกจากนี้น้ำซักล้างและทำครัวถูกทิ้งลงทะเลเช่นกัน ต่อมานายไพโรจน์ คร้ามสมอ อายุ 41 ปี เจ้าของแพรีสอร์ตป้าติ๊ด ได้เดินทางมารับฟังคำสั่งของทางเจ้าหน้าที่มาแจ้งปิดประกาศ โดย เปิดเผยว่า เพิ่งมาเปิดเป็นห้องพักและปรับปรุงแล้วเสร็จเมื่อต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ ได้เปิดเป็นห้องพักเล็ก และ เลี้ยงปลาในกระชัง มาเป็นเวลากว่าสิบปีแล้ว โดยไม่คิดว่าจะเป็นการผิดกฎหมาย ซึ่งก็ยอมรับผิดและยินยอมรื้อออกตามคำสั่ง

รองผวจ.ระยอง ได้ กล่าวว่า จากการตรวจสอบ แพห้องพักทั้ง13แห่ง ถือว่าผิดตามมาตรา17 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ซึ่งมีคำสั่งให้รื้อภายใน 30 วัน หากยังไม่มีการรื้อ ทางเจ้าหน้าที่จะเข้าทำการรื้อถอนเอง ต่อมาเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 1 ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับ ผู้ประกอบการทั้ง 13 ราย กับพนักงานสอบสวน สภ.เพ จ.ระยอง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายกับการบุกรุกและทำลายสิ่งแวดล้อมทางทะเล ความผิดตามมาตรา 17 พ.ร.บ.ส่งเสริมการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พ.ศ.2558

ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมลล์: welcome_to@esquare-th.com

Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved