29 กรกฎาคม 2563
วิศวกรฝรั่งเศสแปลงเยื่อไผ่เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ สุดเจ๋ง


วิศวกรฝรั่งเศสแปลงเยื่อไผ่เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ สุดเจ๋ง

งานจักสานกำลังเป็นที่สนใจของใครหลาย ๆ คน ที่ผ่านมา มีการนำภูมิปัญญานี้ไปผลิตกระเป๋า เสื่อ พัด หมวก และอื่น ๆ อีกมากมาย ล่าสุดบริษัทในฝรั่งเศสได้ผุดไอเดียสุดปัง นำเยื่อไผ่มาสานไปประกอบเป็นของใช้ที่เราอาจจะคาดไม่ถึง!

บริษัทที่ว่านี้มีชื่อว่า Cobratex เป็นบริษัทที่พัฒนาวัสดุผสมในเชิงวิศวกรรม หรือ วัสดุที่ถูกสร้างขึ้นมาประกอบด้วยของผสมจากวัสดุตั้งแต่ 2 ชนิดขึ้นไป (Composite Materials) โดยวัสดุหลักที่ทางบริษัทสนใจก็คือไม้ไผ่นี่เอง ดังนั้นนวัตกรรมของ Cobratex ก็จะเป็นนวัตกรรมที่สร้างจากการนำเยื่อไผ่มาผสมผสานให้เข้ากับสิ่งของเครื่องใช้

ซึ่งเยื่อไผ่จะถูกนำมาผสมกับเรซิน และนำมาประกอบกับวัสดุอื่น ๆ ให้เป็นรูปเป็นร่างต่อไป และสามารถออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ลายไม้ไผ่สุดเก๋ได้ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าไม้ไผ่ หมวกกันน็อคไม้ไผ่ สโนว์บอร์ด สเกตลอร์ดไม้ไผ่ หรือแม้กระทั้งของที่เราคาดไม่ถึงว่าไม้ไผ่จะนำไปทำได้อย่างเฝือกและขาเทียมไม้ไผ่

ทั้งหมดนี้มาจากความตั้งใจของ Edouard Sherwood วิศวกรชาวฝรั่งเศสที่ได้ผันตัวมาก่อตั้งบริษัทนี้ตั้งแต่ปี 2013 เขามีเป้าหมายในการนำไม้ไผ่มาใช้เป็นวัสดุผสมอย่างยั่งยืน โดยวัสดุจากไม้ไผ่ของเขาจะเบากว่าวัสดุผสมอย่างไฟเบอร์กลาส 0.7 - 0.9 เท่า แต่มีสมบัติทางกลเท่ากัน มากไปกว่านั้นก็คือจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าและอาจจะมอบดีไซน์ที่บางคนมองว่าเท่กว่าด้วย

ส่วนที่มาของไผ่พวกนี้ จะมาจากประเทศในแถบแอฟริกาและละตินอเมริกา

ดูจากภาพแล้วนอกจากจะได้เห็นถึงไอเดียเก๋ ๆ แล้วก็ยังเห็นได้ว่าวัสดุจากท้องถิ่นก็สามารถนำไปทำเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันได้มากกว่าที่คิดและเป็นที่สนใจในหมู่ชาวต่างชาติมากเลยทีเดียว ใครมีไอเดียอะไรต้องรีบทำออกมาแล้วละ

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved