3 สิงหาคม 2563
โลกร้อนทำพิษ! สเปน-สหราชอาณาจักร เผชิญอากาศร้อนที่สุด!


โลกร้อนทำพิษ! สเปน-สหราชอาณาจักร เผชิญอากาศร้อนที่สุด! สเปนแตะ 42 อังกฤษแตะ 38 องศา อุตุฯเผยเป็นผลกระทบจาก Climate Change

ตั้งแต่ต้นปี 2020 ยันตอนนี้ มีเหตุการณ์ที่หลายประเทศทั่วโลกต้องเจอมากมาย แสดงให้เห็นว่าสภาพอากาศของโลกเราได้เปลี่ยนแปลงขึ้นเรื่อย ๆ และสำหรับสเปนและอังกฤษ ปีนี้พวกเขาต้องเจอกับอีกศึกหนักทางสภาพอากาศ เพราะปี 2020 นี้ อุณหภูมิในประเทศของพวกเขาขึ้นสูง ผู้คนต้องเผชิญกับอากาศที่ร้อนที่สุดเท่าที่เคยมีมา

สเปน เป็นประเทศที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรไอบีเรีย บางพื้นที่ของประเทศตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ดังนั้น ในฤดูร้อนจะมีสภาพอากาศอบอุ่นจนถึงร้อนจัด

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมา เมืองตากอากาศติดทะเลอย่าง San Sebstian ที่อยู่ทางชายฝั่งตอนเหนือ ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่สูงถึง 42 องศาเซลเซียส โดยกรมอุตุฯ ของประเทศกล่าวว่า ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขที่มากที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ตั้งแต่ปี 1955

ส่วนเมือง Palma ที่ตั้งอยู่บนเกาะ Mallorca อีกเกาะที่ผู้คนชอบไปพักร้อนของสเปนก็ทำลายสถิติ มีอุณภูมิสูงถึง 40.6 องศาเซลเซียส

กรมอุตุฯสเปนเสริมว่า ในช่วงเวลากลางคืนของฤดูร้อน อุณภูมิจะไม่ตกลงไปต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียสเท่าไหร่นัก ซึ่งในช่วงเดือนกรกฎาคมของปีนี้ หลายพื้นที่ในประเทศได้เจอกับสถานการณ์แบบนี้ถี่มาก สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้บริเวณมีคลื่นความร้อนที่ถี่มากขึ้น จำนวนวันที่ประเทศต้องเผชิญกับคลื่นความร้อนก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่านับตั้งแต่ช่วงปี 1980

ทางด้านของสหราชอาณาจักร อุณหภูมิได้ขึ้นสูงถึง 37.8 องศาเซลเซียส โดยกรุมอุตุฯ ได้ทำการวัดอุณหภูมินี้ขึ้นที่สนามบิน Heathrow ของ London ส่วนอีกที่อย่าง Kew Garden พวกเขาวัดได้ 37.3 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้วันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมาเป็นวันที่ร้อนที่สุดของปี 2020 ในสหราชอาณาจักร และเป็นวันที่ร้อนเป็นอันดับสามจากที่เคยบันทึกมา โดยอันดับหนึ่งตกเป็นของปี 2019 ด้วยตัวเลข 38.7 องศาเซลเซียส วัดที่ Botanic Garden ของมหาวิทยาลัย Cambridge และอันดับสองเป็นของวันที่ 10 สิงหาคม 2003 วัดได้ 38.5 องศาเซลเซียส ที่เมือง Faversham ในมณฑล Kent

ดังนั้น จึงไม่แปลกเลยที่ช่วงนี้จะเห็นคนในประเทศมาอัดแน่นกันอยู่ตามชายหาด ออกไปเอนจอยสายลมและแสงแดด ถึงแม้ว่าในทางปฏิบัติแต่ละคนควรจะต้องรักษาระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรน่าก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ถึงอากาศของวันนั้นจะร้อนจัด กรมอุตุกล่าวว่า ภายหลังเมื่ออากาศเย็นขึ้น มีโอกาสที่จะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองรุนแรงสูง ทางฝั่งตะวันออกของประเทศอังกฤษเช่นกัน

ที่ผ่านมา กรมอุตุฯ ของสหราชอาณาจักรได้จัดทำรายงานสภาพอากาศของแต่ละปีออกมา Mike Kendon ผู้นำการเขียนรายงานกล่าวว่า สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปของโลก ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศของประเทศอังกฤษมากขึ้น "ตั้งแต่ปี 2002 เราเผชิญกับปีที่ร้อนที่สุดติดกันมา 10 ปี และในทางกลับกัน ถ้าจะหาช่วงเวลา 10 ปีที่อากาศเย็นติดต่อกันที่สุดก็ต้องกลับไปเมื่อปี 1963 เมื่อ 50 ปีที่แล้ว

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved