7 สิงหาคม 2563
พายุ-คลื่นทำพิษ อ.ธรณ์เผย ขยะ 90 ตันจากเฟอร์รี่ที่ล่มกลางทะเลสมุย เริ่มลอยมาถึงเกาะแล้ว


พายุ-คลื่นทำพิษ อ.ธรณ์เผย ขยะ 90 ตันจากเฟอร์รี่ที่ล่มกลางทะเลสมุย เริ่มลอยมาถึงเกาะแล้ว ชี้เป็นปัญหาต่อสัตว์ทะเล-ปะการังหนัก คาดอาจพัดไปไกลหลายเกาะ แนะรีบเก็บกู้จัดการ

จากกรณีที่เรือเฟอร์รี่ล่มในวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยมีรายงานว่า ขยะที่ใช้ขนย้ายในรถบรรทุกพ่วง 3 คัน อาจมีมากถึง 90 ตัน ซึ่งได้จมลงทะเลด้วย จึงทำให้เกิดความกังวลถึงปัญหาดังกล่าวต่อระบบนิเวศทางทะเล

โดยเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้เผยว่า ขยะบางส่วนได้ลอยมาถึงเกาะแตนแล้ว และขึ้นมาหลายที่ โดยจะเห็นว่ามัดรวมกันแต่ไม่แน่น และขยะเกือบทั้งหมดเป็นขยะที่ย่อยสลายไม่ได้ถุงพลาสติกชิ้นย่อยๆ ต่างๆ นี้เป็นปัญหา น้ำหนักเบา สามารถลอยกระจัดกระจายไปไกล ผลกระทบอาจกว้าง ถุงเหล่านี้ติดปะการังได้ง่าย ทำให้หักและสามารถครอบปะการังและสัตว์ อาจติดตามตัวสัตว์ หรือซ้ำร้ายสัตว์อาจกินเข้าไป และนอกจากนี้ยังแตกตัวเป็นไมโครพลาสติก

ดร.ธรณ์ฯ ได้เผยว่า คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทิ้งทุ่นตรวจกระแสน้ำและศึกษาทิศทางน้ำไว้ จึงสามารถบอกเส้นทางเคลื่อนที่ของขยะได้ชัดเจน โดยทุ่นเหล่านี้จะส่งสัญญาณบอกดาวเทียม

ทางหน่วยต่อต้านขยะทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ทำโมเดลกระแสน้ำในพื้นที่เรือล่ม ตั้งแต่วันที่ 2-7 สิงหาคม 2563 เพื่อประเมินการกระจายของขยะหากหลุดออกมา ผลวิเคราะห์ระบุว่า นอกจากเกาะแตนและเกาะสมุยตะวันตกและใต้ ขยะบางส่วนอาจลอยไปที่อุทยานหมู่เกาะอ่างทอง รวมถึงเกาะพะลวยและเกาะใกล้เคียง

หมู่เกาะอ่างทองมีเกาะต่างๆ มากมาย ข้างในน้ำนิ่ง ขยะที่ลอยมามีโอกาสตกลงสู่แนวปะการังและหาดต่างๆ การสำรวจโดยเจ้าหน้าที่อุทยานตามเกาะต่างๆ คงเป็นเรื่องดีมาก

นอกจากนี้ โมเดลยังยืนยันว่า น้ำในบริเวณจะวนไปมาหลายวัน ทำให้ขยะอาจลอยไปมาแถวนี้ ขยะที่เห็นที่เกาะแตน ส่วนใหญ่เป็นถุงพลาสติก น้ำหนักเบา ลอยไกล

พื้นที่รอบๆ นอกจากนี้ เช่น เกาะสมุยฝั่งอื่นๆ เกาะพงัน ฯลฯ ควรต้องสังเกตชายหาดหน้าบ้านให้ดี

โดยในภาพดาวเทียมเผยให้เห็นว่า มีจุดบริเวณที่แม่เต่าวางไข่ บางรังกำลังฟัก ขยะอาจส่งผลกระทบต่อลูกเต่าที่ออกมา และจุดอ่าวตก เกาะแตน ที่มีทั้งแนวปะการัง หญ้าทะเล และป่าชายเลนอยู่ในอ่าวเดียว ที่สำคัญคือเป็นอ่าวน้ำตื้น หากขยะลอยเข้าไป โอกาสหลุดมาเป็นไปได้ยาก แถมยังไม่ค่อยมีคนไปเที่ยว ก็ไม่มีคนพบเห็นหรือเก็บ

นอกจากนี้ยังได้เผยว่า ตอนนี้มีการประชุมขยะทะเล และขอให้เน้นเรื่องความเสียหายจากขยะ เช่น เต่าตายเพราะขยะราคาเท่าไหร่ เรือล่มใครจ่าย จ่ายเท่าไหร่

"การทำงานที่ค่อนข้างยุ่งยากเพราะจุดที่เรือจมระดับน้ำลึก ต้องมีการวางแผนที่ถูกต้องในการเก็บกู้ขยะที่จมกับเรือ และต้องเร่งดำเนินการ เพราะยิ่งช้าขยะจะแตกจะลอยไปตามกระแสน้ำ"

ที่ควรทำอย่างมากคือ การประเมินผลกระทบจากขยะทะเลเป็นมูลค่าทางเศรษฐศาสตร์ รวมถึงการบริหารความเสี่ยงในกรณีที่มีการขนย้ายขยะจากเกาะสู่ฝั่ง (ซึ่งไม่ได้มีแค่ที่สมุย) ฯลฯ

ประเด็นเหล่านี้ต้องตอบได้ชัดเจน ไม่งั้นเรารณรงค์ลดถุงกันแทบตาย แต่จู่ๆ มีถุง ขยะพลาสติก 90,000 กิโลกรัมลงไปในทะเล" ดร.ธรณ์ฯ เผย

สำหรับประเด็นนี้ Thai PBS เผยว่า เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2563 พลเรือโทสำเริง จันทร์โส ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 กล่าวว่า ได้มีการวางแผนในการเก็บกู้ขยะที่จมกับเรือเฟอร์รีไว้บ้างแล้ว แต่อาจต้องดำเนินการหลังการค้นหาผู้สูญหายอีก 3 คนได้ทั้งหมดแล้ว ส่วนจะมีการกู้เรือหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของบริษัท

ขณะที่แกนนำขับเคลื่อนปัญหาขยะเกาะสมุยภาคประชาชน กังวลเกี่ยวกับการจัดการขยะที่จมในทะเล เพราะขยะที่บดอัดก้อนเป็นขยะรวมที่ไม่ได้แยกชนิดของขยะ และยังไม่แน่ชัดถึงการบดอันก้อนว่ามีความแข็งแรงหรือไม่ อีกทั้งการทับของตัวรถบรรทุกพ่วง หรือ เรือ ก็อาจทำให้ก้อนขยะแตก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สัตว์น้ำ การประมง และการท่องเที่ยวในอนาคต

ร่มธรรม ขำนุรักษ์
Environment

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved