7 สิงหาคม 2563
ชมความน่ารักของนกเป็ดหงส์


ความน่ารักของนกเป็ดหงส์แย่งพื้นที่หากินบนพื้นที่นากว่า ๓๐๐ ไร่ ที่บ้านพังยาง ต.พังยาง อ.ระโนด จ.สงขลา ที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้อนุรักษ์นกเป็ดหงส์มานานกว่า ๓ ปี พบมีการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นจากไม่กี่ตัวจนปัจจุบันพบว่ามีกว่า ๓๐๐ ตัว โดยชาวบ้านดูแลป้องกันการล่าเพื่ออนุรักษ์นกเป็ดหงส์ให้อยู่คู่กับ อ.ระโนด จ.สงขลา และถือเป็นเเหล่งใหญ่สุดในประเทศไทยที่มีการพบนกเป็ดหงส์มากที่สุด

นกเป็ดหงส์ เป็นเป็ดป่าขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง มีลำตัวประมาณ ๗๖ ซม. มีจะงอยปากสีดำแถบบนปีกสีบรอนซ์สะดุดตา ตัวผู้มีส่วนหลังสีดำเหลือบสีเขียวแกมฟ้าและสีม่วง ส่วนหัวและลำคอสีขาว มีจุดประสีดำ แถบสีดำรอบด้านหลังคอพาดลงไปถึงด้านข้างของส่วนอก และอีกแถบหนึ่งพาดลงไปด้านข้างของส่วนหาง ขณะบินจะสังเกตเห็นแผ่นหลังส่วนล่างสีออกเทาชัดเจน ในฤดูผสมพันธุ์ตัวผู้มีปุ่มเนื้อที่โคนจะงอยปากด้านบนขยายใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก จนเห็นได้ชัดเจน ขณะที่ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าและลำตัวสีทึมกว่า และไม่มีแถบสีดำสองแถบบนส่วนคอและที่ใกล้หาง ลูกอ่อนที่อายุน้อยลำตัวไม่ค่อยมีสีเหลือบและบริเวณแถบขาวมีสีคล้ำ อาศัยอยู่รวมเป็นฝูง ซึ่งเป็นครอบครัวประมาณ ๔ – ๑๐ ตัว หากินโดยกินหัวและยอดอ่อน เมล็ดพืช เมล็ดข้าว แมลงน้ำ และอาจกินสัตว์น้ำอย่างกบเขียด และปลา

ฤดูผสมพันธุ์อยู่ในราวเดือนกรกฎาคม-กันยายน ในประเทศอินเดียมีรายงานว่า พบทำรังในรังเก่าของนกแร้ง และในรูบนกำแพงป้อมเก่าๆ และบนหน้าผาดิน วางไข่สีครีมจางๆ จำนวน ๗ – ๑๕ ฟอง

ในประเทศไทย ถือเป็นนกที่หาได้ยากมาก และใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากสูญเสียที่อยู่ในธรรมชาติ และเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช ๒๕๓๕

ที่มา: http://www.onep.go.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved