10 สิงหาคม 2563
โลกร้อนทำพิษ แคนาดาผวา แผ่นน้ำแข็งยักษ์แตก ขนาดใหญ่กว่าเกาะแมนฮัตตัน


โลกร้อนทำพิษ แคนาดาผวา แผ่นน้ำแข็งยักษ์แตก ขนาดใหญ่กว่าเกาะแมนฮัตตัน ลงสู่มหาสมุทรอาร์กติก เนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้น

หิ้งน้ำแข็ง (Ice shelf) สุดท้ายของแคนาดาที่มีสภาพปกติในบริเวณอาร์กติกของประเทศได้แตกออก สูญเสียพื้นที่กว่า 40% ภายใน 2 วันในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคม เนื่องจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น

Ice Shelf หรือ หิ้งน้ำแข็ง เป็นแผ่นน้ำแข็งขนาดยักษ์ที่มีความหนา ลอยตัวเหนือมหาสมุทร ก่อตัวเป็นธารน้ำแข็ง หรือพืดน้ำแข็งที่ไหลลงสู่ชายฝั่ง และบนพื้นผิวมหาสมุทร โดยมันแผ่ขยายตัวออกจากแผ่นน้ำแข็งที่ปกคลุมอยู่บนพื้นืวีปลงมาอยู่ในทะเลอีกที ซึ่งพบได้ตามบริเวณชายฝั่งขั้วโลกอย่างในกรีนแลนด์ แคนาดา รัสเซีย

หิ้งน้ำแข็ง Milne Ice Shelf อยู่ใน Ellesmere Island ทางตอนเหนือของ Nunavut ประเทศแคนาดา

"อุณหภูมิที่สูงกว่าปกติ ลมแรง และแหล่งน้ำเปิดข้างหน้า เป็นส่วนผสมที่ทำให้หิ้งน้ำแข็งนี้แตกตัว" ECCC Canadian Ice Service เผย

"ไซส์ของมันใหญ่เท่ากับหลายๆเมือง นี่เป็นขนาดที่ใหญ่มากๆ และมันเป็นหิ้งน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดที่อยู่อย่างปกติแผ่นสุดท้ายที่เหลืออยู่ และมันกำลังพังทลาย " Luke Copland นักธรณีวิทยาน้ำแข็งจากมหาวิทยาลัย Ottawa ผู้ทำการศึกษาวิจัย Milne Ice Shelf เผย

บริเวณหิ้งที่แตกออกนั้นมีพื้นที่กว่า 80 ตารางกิโลเมตร หากเปรียบเทียบแล้วเกาะ Manhattan ในนิวยอร์คมีพื้นที่ 60 ตารางกิโลเมตร

โดยหิ้งน้ำแข็งนี้ยังอาจจะแตกเพิ่มเติมในไม่กี่วัน หรือสัปดาห์หลังจากนี้

บริเวณอาร์กติกเผชิญความร้อนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยโลกถึง 2 เท่าในตลอด 30 ปีที่ผ่านมา แต่ในปีนี้ในแถบขั้วโลกนั้นเผชิญปัญหาหนักกว่า น้ำแข็งทะเลในแถบขั้วโลกมีขอบเขตที่น้อยที่สุดในเดือนกรกฎาคม ในรอบ 40 ปี โดยความร้อนที่เพิ่มขึ้น และไฟป่าทำให้ส่งผลกระทบในบริเวณไซบีเรียของรัสเซีย

นี่เป็นภัยคุกคามต่อ Ice caps หรือครอบน้ำแข็งอื่นๆ ที่ละลายเร็วกว่ามาก เนื่องจากพวกมันมีความหนาแน่นน้อยกว่ามาก เมื่อธารน้ำแข็งหายไปทำให้พวกมันละลายเร็วขึ้น

ไม่นานมานี้มีข่าวว่า ครอบน้ำแข็ง สองแห่งใน Ellesmere ที่ชื่อว่า Murray และ Simmons ได้ละลายหายไปแล้วเช่นกัน ภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี

ร่มธรรม ขำนุรักษ์
Environman

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved