19 สิงหาคม 2563
ฮือฮา พบหนูผีช้างโซมาเลียตัวเป็นๆ ครั้งแรกรอบ ๕๐ ปี


นักวิทยาศาสตร์จากศูนย์ลีเมอร์ เซ็นเตอร์ ของมหาวิทยาลัยดุค
ในเมืองดูร์แฮม ประเทศสหรัฐอเมริกา ค้นพบหนูผีช้างโซมาเลียตัวเป็นๆ ระหว่างการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ในประเทศจิบูติ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณที่เรียกว่า “จะงอยแอฟริกา” (Horn of Africa) หรือแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อปี ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา

ดร. สตีเวน เฮอริเทจ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยดุคบอกกับบีบีซีว่า “เราตื่นเต้นและยินดีมากตอนที่เปิดกับดับแรกออกมาแล้วพบเจ้าหนูผีช้างอยู่ในนั้น มันคือ โซมาลี เซนกิ” “เราไม่รู้ว่ามีเซนกิพันธ์ุไหนอยู่ในประเทศจิบูติ พอเราเห็นหางที่เป็นพู่ของมัน เราก็มองหน้ากันเพราะรู้ว่านี่ต้องเป็นอะไรที่พิเศษ”

ทั้งนี้ หนูผีช้าง (Elephant shrews) ชื่อเรียกตามภาษาเบนตูว่า “เซนกิ” (Sengi) เป็นสัตว์ที่มีงวงคล้ายช้างแต่มีขนาดเล็กเท่าหนู มีสายพันธ์ุเกี่ยวข้องกับตัวกินมด ช้าง และพะยูน ในโลกนี้มีถึง ๒๐ สปีชีส์เป็นอย่างน้อย และ โซมาเลีย เซนกิ ก็เป็นหนึ่งในชนิดที่ลึกลับที่สุด เชื่อกันว่าอาศัยอยู่แต่ในประเทศโซมาเลียเท่านั้น จนเป็นที่มาของชื่อ และนักวิทยาศาสตร์พบเพียง ๓๙ ตัวจนถึงช่วงทศวรรษที่ ๑๙๗๐

อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้เคยได้ยินรายงานกับพบเห็นเซนกิในประเทศจิบูติมาก่อนแล้ว และนาย ฮอสเซน รายาเลห์ นักอนุรักษ์และนักวิจัยสิ่งแวดล้อมของประเทศจิบูติที่ร่วมการสำรวจในครั้งนี้ด้วยเชื่อว่า เขาเคยเห็นสัตว์แบบนี้มาก่อน ซึ่งชาวจิบูติอาจไม่ถือว่า โซมาเลีย เซนกิ เป็นสัตว์สูญพันธ์ุหรือหายสาบสูญ แต่ข่าวการค้นพบครั้งนี้ทำให้ โซมาเลีย เซนกิ กลับอยู่ในความสนใจของสังคมนักวิทยาศาสตร์อีกครั้งถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก “สำหรับประเทศจิบูติ นี่เป็นเรื่องสำคัญที่เน้นย้ำถึงความหลากหลายทางชีวภาพที่ยิ่งใหญ่ของประเทศและภูมิภาค และแสดงให้เห็นว่ามีโอกาสใหม่ๆ สำหรับการวิจัยและวิทยาศาสตร์ในประเทศนี้” นายรายาเลห์กล่าว

อนึ่ง ทีมสำรวจวางกับดักเนยถั่วมากกว่า ๑,๐๐๐ ชิ้นใน ๑๒ พื้นที่ และพบ โซมาเลีย เซนกิ ในกับดักแรกที่พวกเขาวางไว้ในพื้นที่แห้งแล้งและเต็มไปด้วยหิน โดยสรุป พวกเขาพบ โซมาเลีย เซนกิ ทั้งหมด ๑๒ ตัวระหว่างทำการสำรวจ และสามารถถ่ายภาพโซมาเลีย เซนกิ ตัวเป็นๆ เอาไว้ได้เป็นครั้งแรก

ที่มา: http://www.onep.go.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved