21 สิงหาคม 2563
กอนช. เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะตอนบนของประเทศ หลังเกิดฝนตกหนักและหนักมาก


กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ได้ออกประกาศ “เฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว” หลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่วนมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามันตอนบนและประเทศไทย ส่งผลให้ช่วงวันที่ 21 - 23 สิงหาคม 2563 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่กับมีฝนตกหนักมากบางแห่ง เบื้องต้นได้ตรวจสอบปริมาณฝนตกจากสถานีตรวจวัดของกรมอุตุนิยมวิทยา , สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) และกรมทรัพยากรน้ำ พบช่วง 12 ชั่วโมง มีปริมาณฝนตกสะสมอยู่ในเกณฑ์หนักถึงหนักมาก ขณะนี้เกิดสถานการณ์น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขังในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำปาง แพร่ และน่าน พร้อมทั้ง คาดการณ์จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้มีแนวโน้มเกิดน้ำหลากดินถล่ม โดยมีพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ คือ น้ำหลากและดินถล่ม บริเวณ จังหวัดน่าน เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ แม่ฮ่องสอน อุตรดิตถ์ // ระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะแม่น้ำยม บริเวณอำเภอเมือง อำเภอหนองม่วงไข่ อำเภอสอง และ อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ และ ลำน้ำคูณ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ , แม่น้ำน่าน บริเวณ อำเภอท่าวังผา อำเภอเมือง และอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน , ลำน้ำสงคราม บริเวณ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร และลำน้ำยัง บริเวณ อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

รวมทั้ง เฝ้าระวังระดับน้ำแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว บริเวณ จังหวัดเชียงราย เลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี คาดว่า ช่วง 3 - 5 วันนี้ ระดับน้ำมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 0.3 - 1.7 เมตร

ข้อมูลข่าวและที่มา
ผู้สื่อข่าว : ปิยาพรรณ ยังเทียน / สวท.
ผู้เรียบเรียง : กัลยา คงยั่งยืน
แหล่งที่มา : Radio-สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

ที่มา: http://thainews.prd.go.th/th/news/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved