21 สิงหาคม 2563
กลุ่มนักเรียนไทยไอเดียกรีน ออกแบบนวัตกรรมเครื่องจัดการขยะพลาสติกชายฝั่งทะเล คว้ารางวัลนานาชาติที่อังกฤษ


กลุ่มนักเรียนไทยไอเดียกรีน ออกแบบนวัตกรรมเครื่องจัดการขยะพลาสติกชายฝั่งทะเล คว้ารางวัลนานาชาติที่อังกฤษ ชี้อยากให้ไทยจัดแข่งทำผลงานช่วยสิ่งแวดล้อม

กลุ่มนักเรียนหญิงเกรด 11 (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5) 5 คนจากโรงเรียนนานาชาติร่วมฤดี ทีม “Spicy STEMmers” ส่งแบบนวัตกรรมจัดการขยะพลาสติกชายฝั่งทะเลพกพาเข้าประกวดการแข่งขัน STEM จากสมาคมการศึกษาสากลแห่งอังกฤษ BIEA (British International Education Association) จนคว้ารางวัลขวัญใจกรรมการ Judges’ Award จากคณะกรรมการ 19 คน

การแข่งขันการออกแบบนวัตกรรม Stem Youth Innovation Competition จัดโดยสมาคมการศึกษาสากลแห่งอังกฤษ (British International Education Association—BIEA) มีขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน 2563 ที่ผ่านมา มีทีมเยาวชนเข้าร่วมจาก 50 ประเทศทั่วโลก

โดยโจทย์สำหรับการแข่งขันของปีนี้คือ ผู้เข้าแข่งขันต้องออกแบบนวัตกรรมที่จะใช้ในการ “จัดการขยะพลาสติกในทะเล” โดยเชื่อมโยงกับ STEM หรือกระบวนการเรียนรู้ที่บูรณาการความรู้ทาง S-Science วิทยาศาสตร์ T-Technology เทคโนโลยี E-Engineering วิศวกรรมศาสตร์ และ M-Mathematics คณิตศาสตร์ เข้าด้วยกัน เพื่อมาใช้ในการแก้ปัญหาและนำมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตจริง

และผู้แข่งขันจะต้องนำเสนอแนวคิดและผลงานของกลุ่มตน พร้อมตอบคำถามของคณะกรรมการผ่านทางวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์

โดยทีม “Spicy STEMmers” ของไทยสุดท้ายก็สามารถเป็นหนึ่งใน 3 ทีม ที่ได้รับรางวัลถูกใจกรรมการไปได้ (อีก 2 ทีมเป็นโรงเรียนจากอังกฤษและอินโดนีเซีย)

ซึ่งนวัตกรรมที่ชนะใจคณะกรรมการของ 5 สาว “Spicy STEMmers” จากโรงเรียนร่วมฤดีนั้นก็คือ “ไอเดียเครื่องกำจัดขยะชายฝั่ง” ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการทำงาน เพื่อย่อยสลายขยะพลาสติกที่อาจส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมได้ ซึ่งตัวที่ทำหน้าที่ย่อยขยะเหล่านี้ก็คือแบคทีเรียที่บรรจุอยู่ภายในนั้นเอง

นัชชา หนึ่งในสมาชิกกลุ่มอธิบายให้กับแหล่งข่าว BBC Thai “อุปกรณ์นี้แยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือตัวเครื่องที่ใช้ลงไปเก็บขยะบริเวณชายฝั่ง ส่วนที่สอง คือ กล่องกำจัดขยะ ซึ่งภายในบรรจุแบคทีเรียไว้ทำหน้าที่ย่อยสลายขยะที่แยกออกมาจากดินและทราย นอกจากนี้ยังมีแผงโซลาร์เซลล์ติดกับตัวเรื่องไว้คอยบรรจุพลังงาน ส่วนที่ใช้เก็บขยะเป็นแท่งกลมที่หมุนเคลื่อนที่ไปได้เรื่อย ๆ โดยมีจานตักดินทรายที่มีขยะปนอยู่ส่งเข้าไปในตะแกรงที่จะร่อนดินทรายออกไปให้เหลือแต่ขยะ”

อย่างไรก็ตาม นักเรียนทั้ง 5 เล่าให้กับ BBC Thai ฟังว่า สิ่งหนึ่งที่ยังแก้ไม่ได้ก็คือไมโครพลาสติก เพราะไมโครพลาสติกพวกนี้เล็กกว่าเม็ดทราย เครื่องของพวกเธอยังแยกมันออกมาไม่ได้

แต่ขึ้นชื่อว่านวัตกรรม นักเรียนทั้ง 5 คนหวังว่าผลงานการออกแบบเครื่องจัดการขยะของพวกเธอจะสามารถนำไปต่อยอดได้จริงในอนาคต

ทั้งนี้ นักเรียนกลุ่มนี้ชี้ว่า "ในต่างประเทศมีการสนับสนุนด้านนี้โดยเฉพาะ แต่ในประเทศไทยยังน้อย" ในไทยมีนักเรียนที่สนใจ มีความสามารถและทำผลงานเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่ไม่น้อย แต่ยังขาดเวทีสำหรับออกไอเดียอยู่ ซึ่งจริงๆ ไอเดียของพวกเขาอาจจะเป็นอะไรที่ผู้ใหญ่คาดไม่ถึงก็ได้

ต้องขอแสดงความยินดีกับเยาวชนไทยที่สามารถคว้ารางวัลระดับสากลได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรางวัลที่เกี่ยวกับเรื่องสิ่งแวดล้อม เพราะมันสะท้อนให้เห็นว่าปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในปัญหาที่เยาวชนก็ตระหนักอยู่ไม่แพ้ผู้ใหญ่เลย รวมถึงการเข้าแข่งขันนี้ก็แสดงให้เห็นว่าทางโรงเรียนก็ให้ความสำคัญกับเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อมและคอยสนับสนุนไอเดียของนักเรียนด้วยเช่นกัน

ณิชากร บัวทรัพย์
Environman

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved