22 สิงหาคม 2563
มนุษย์ใช้ทรัพยากรโลก น้อยลงในปี 2020!


มนุษย์ใช้ทรัพยากรโลก น้อยลงในปี 2020!
22 สิงหาคม 2020 เราใช้ทรัพยากรที่โลกสามารถผลิตได้ในปีนี้หมดแล้ว หมดช้ากว่าปีที่แล้ว 3 สัปดาห์

งานวิจัยเผยปริมาณทรัพยากรทางธรรมชาติที่มนุษย์ใช้ไปลดน้อยลงอย่างมากในปีนี้ น้อยลงจนเทียบกับช่วงก่อนปี 2006 ได้เลย ซึ่งนักวิจัยคาดว่าเป็นผลมาจากการกักตัวอยู่บ้านหลังจากที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดสายพันธ์ใหม่ 2019

ในทางเดียวกัน Earth Overshoot Day ของปีนี้ก็เลื่อนออกไปสามอาทิตย์ เมื่อเทียบจากปีที่แล้วคือวันที่ 29 กรกฎาคม 2020 เป็น 22 สิงหาคม 2020

Earth Overshoot Day จะเป็นวันที่ประกาศขึ้นเมื่อรอยเท้านิเวศของมนุษย์ (Global Footprint) หรือการใช้ทรัพยากรทางธรรมชาติในปีนั้นๆ มีค่าสูงเกินความสามารถที่โลกจะจัดหาและสร้างให้ได้ การที่มันเลื่อนไปช้ากว่าเดิม 3 อาทิตย์จากปีที่แล้ว จึงแสดงว่ามนุษย์ใช้ปริมาณทรัพยากรธรรมชาติของโลกน้อยลงนั้นในปีนี้นั้นเอง

จากข้อมูลงานวิจัยของเครือข่ายรอยเท้านิเวศโลก (Global Footprint Network) กลุ่มนักวิจัยนานาชาติเพื่อความยั่งยืนและพันธมิตรของ WWF การกักตัวอยู่บ้านและล็อกดาวน์จากไวรัสโคโรน่าเป็นปัจจัยที่ทำให้รอยเท้านิเวศของมนุษย์ลดลง 9.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว

การที่มันเลื่อนขึ้นมา 3 อาทิตย์จากปี 2019 แสดงให้เห็นว่าการเลื่อนวันที่เกิดขึ้นภายใน 1 ปีที่น่ายินดีที่สุดตั้งแต่มีการเริ่มตั้งวัน Overshoot มาตั้งแต่ช่วงปี 1970 เพราะตั้งแต่ช่วงนั้น จำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้นและการบริโภคต่อหัวของมนุษย์ทำให้ Earth Overshoot Day เลื่อนขึ้นจากเดิมเดือนธันวาคมมาเป็นเดือนกรกฎาคมเป็นครั้งแรกในปี 2019

อย่างไรก็ตาม Mathis Wackernagel ประธาน Global Footprint Network กล่าวว่า “Earth Overshoot Day เป็นอีกหนึ่งวิธีในการแสดงให้เห็นถึงความท้าทายทางชีวภาพที่เรากำลังเผชิญ ถึงแม้ว่าตัวเลขในปีนี้เป็นเรื่องที่น่ายินดี ก็อยากให้การเปลี่ยนแปลงเพื่อโลกต่อไปนี้เกิดจากการวางแผนไม่ใช่จากสภาวะฉุกเฉิน”

David Lin ผู้นำทีมวิจัยที่อยู่เบื้องหลัง Earth Overshoot Day เล่าว่า “ปีนี้ค่อนข้างท้าทาย เพราะพวกเราต้องการหาตัวชี้วัดที่มาระบุว่าโควิด-19 มีผลต่อปี 2020 อย่างไร”

ซึ่งจากการวิจัย Lin พบว่าจำนวนการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในปี 2020 ลดลง 14.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว และการใช้ป่าเป็นพื้นที่เศรษฐกิจก็ลดลง 8.4% จากปี 2019 แล้วเช่นกัน

Mike Childs หัวหน้าแผนกนโยบายของ Friends of the Earth เตือนว่า “การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นของปี 2020 ในเชิงของการใช้ทรัพยากรธรรมชาติของมนุษย์เกิดขึ้นเพียงเพราะโควิด-19 และการล็อกดาวน์เท่านั้น ถ้ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในวงกว้างของพฤติกรรมของมนุษย์ ทุกอย่างอาจจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม หรือแย่ลงกว่าเดิมในปีต่อๆ มา”

โควิด-19 และการล็อกดาวน์อาจจะช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น แต่มันไม่ใช่ฮีโร่ผู้เปลี่ยนแปลง ฮีโร่ที่แท้จริงที่จะเปลี่ยนแปลงและช่วยฟื้นฟูทรัพยากรโลกของเราคือพวกเราเองและหน่วยงานจากทุกภาพส่วนต่างหาก ยิ่งจากสถานการณ์โควิด-19 นี้ เราก็รู้แล้วว่ามนุษย์มีความสามารถที่จะทำให้สิ่งแวดล้อมของเราดีขึ้นได้จริง ๆ ถ้าเราตระหนักและเห็นถึงความเร่งด่วนของมัน

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved