13 กันยายน 2563
หวั่นช่วยโลกไม่ทัน! รายงาน UN ชี้ โลกอาจร้อนเกิน 1.5°C เลยเกณฑ์ข้อตกลงปารีสตั้งไว้ ภายในไม่เกิน 10 ปี!


หวั่นช่วยโลกไม่ทัน! รายงาน UN ชี้ โลกอาจร้อนเกิน 1.5°C เลยเกณฑ์ข้อตกลงปารีสตั้งไว้ ภายในไม่เกิน 10 ปี! ขณะนี้สูงขึ้น 1.1°C 5 ปีที่ผ่านมาร้อนสุด จ่อเผชิญภัยภิบัติรุนแรงหนักขึ้น วอนตัดมลพิษ-มุ่งคาร์บอน 0 ภายใน 2050

อาจช่วยโลกไม่ทัน! รายงาน UN ชี้ โลกอาจร้อนเกิน 1.5°C เลยเกณฑ์ข้อตกลงปารีสตั้งไว้ ภายใน 10 ปีข้างหน้า! ขณะนี้สูงขึ้นเฉลี่ย 1.1°C หากเปรียบเทียบกับอุณหภูมิทิก่อนยุคอุตสาหกรรมแล้ว | 5 ปีมานี้ร้อนกว่าปีไหนๆ | หวั่นเผชิญภัยภิบัติรุนแรงหนักขึ้น | วอนเร่งตัดก๊าซเรือนกระจก-มลพิษด่วน ลดให้เหลือ 0 ภายใน 2050

จากการประชุมภาคีสมาชิกของยูเอ็นเอฟซีซีซีครั้งที่ 21 (COP 21) ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2015 กลุ่มสมาชิกได้รองรับ "ความตกลงปารีส" หรือ "Paris Agreement" ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อกำหนดมาตรการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ไว้ ซึ่งหนึ่งในข้อตกลงคือ การรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยของโลก ให้ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส เหนืออุณหภูมิในช่วงก่อนการพัฒนาอุตสาหกรรม และพยายามจำกัดให้อุณภูมิโลกต่ำกว่านั้นประมาณ 1.5 องศาเซลเซียส

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้อาจจะเป็นไปได้ยาก เพราะจากรายงานใน United in Science Report 2020 ของ United Nations อุณหภูมิของโลกอาจสูงขึ้น 1.5 องศาเซลเซียสตามที่เคยได้ตกลงกันไว้ ภายในปี 2030

จากรายงานดังกล่าว อุณหภูมิของโลกเราสูงขึ้น 1.1 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ช่วงปลายศตวรรษที่ 1800 ผลจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลกว่านั้นคือ เมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา สภาพอากาศของโลกเราร้อนกว่าปกติมาก

ถึงแม้ว่าอากาศที่ร้อนขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมานั้นอาจจะเป็นเรื่องชั่วคราว มันก็เป็นสัญญาณเตือนให้เรารู้ว่ามันอาจจะแย่กว่านี้อีกถ้าโลกของเราต้องเผชิญกับวิกฤตการณ์โลกร้อนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทาง UN ก็ได้ออกมาบอกแล้วว่า มีโอกาส 25% ที่โลกเราจะร้อนขึ้นมากและเลยขอบเขต 1.5 องศาเซลเซียสในอีกแค่ 5 ปีข้างหน้า!

เมื่อปี 2015 ตัวเลขนี้ถูกตั้งขึ้นโดยผู้นำของโลกที่อยู่ในการประชุม ถึงจะเป็นตัวเลขที่เข้มงวดมากแต่มันก็เป็นตัวชี้วัดด้านการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศได้ เพราะถ้าอุณหภูมิสูงกว่านี้ การอยู่รอดของมนุษย์คงเป็นไปได้ลำบาก

รายงานของ UN ดังกล่าวออกมาได้เวลาที่เหมาะเจาะ เพราะเมื่อเดือนที่ผ่านมา มีสถานการณ์ไฟป่าทั้งในแคลิฟอร์เนียและแอมะซอน António Guterres เลขาธิการ UN กล่าวว่า "รายงานของความร้อน การสูญเสียพื้นที่น้ำแข็ง ไฟป่า น้ำท่วม และภัยแล้งต่างส่งผลกระทบในระดับชุมชน ระดับประเทศ และส่งผลต่อเศรษฐกิจรอบโลก"

รายงานของ UN ยังเน้นย้ำอีกว่า เหตุการณ์อาจแย่ลงกว่าเดิมถ้ายังมีการเผาเชื้อเพลิงฟอสซิล โลกเราจะต้องเผชิญกับน้ำแข็งที่ละลายและระดับน้ำทะเลที่เพิ่มขึ้น ความหวังเดียวคือต้องให้แต่ละประเทศลดการเผาเชื้อเพลิงดังกล่าวให้มากที่สุด

นอกจากข้อตกลงเรื่อง 1.5 องศาเซลเซียส ในข้อตกลงปารีสยังระบุเป้าหมายระยะยาวอีกสองเป้าหมายคือ หนึ่งในนั้นคือ บรรลุสมดุลการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ ภายในปี 2050 กล่าวคือ กิจกรรมของมนุษย์จะมีผลรวมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

Guterres กล่าวว่า "วิธีที่จะทำให้อุณหภูมิของโลกเพิ่มขึ้นช้าลงและทำให้มันอยู่ต่ำกว่า 1.5 องศาเซลเซียสคือ แต่ละประเทศต้องตัดการปล่อยมลพิษในอากาศอย่างรุนแรง เพื่อให้บรรลุเป้าหมายเรื่องการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เหลือศูนย์ภายในปี 2050 ด้วย"

Zeke Hausfather นักวิทยาศาสตร์เรื่องสภาพอากาศกล่าวว่า "มันชัดเจนมากว่าสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง และเราก็ยังคงอยู่ห่างไกลจากที่ตั้งไว้ในข้อตกลง"

ณิชากร บัวทรัพย์
Environman

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved