16 กันยายน 2563
ผวาหนัก! เจ้างายาว ช้างป่าอันธพาลทำร้ายชาวบ้าน โผล่พร้อมพวกอีก ๒ ตัว


ช้างป่างายาวตกใจเสียงสุนัขเห่า เกิดตกมันคลั่งไล่ทำร้ายนายจรัส พรหมสวัสดิ์ อายุ ๔๑ ปี ชาวบ้าน ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี และยังไปปรากฏตัวหากินในพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้านในพื้นที่หมู่ ๑ และ ๒ ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี ทำให้ชาวบ้านเกิดความวิตกหวาดกลัว ไม่กล้าออกจากบ้านตอนกลางคืน เกรงจะถูกช้างป่าทำร้าย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าหน่วยเขาวงกตที่ ๑ ติดตามช้างป่างายาวอย่างใกล้ชิด และคอยผลักดันให้ออกห่างจากชุมชน

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่าพบช้างป่างายาวอีกตัวเดินอยู่บนถนน พื้นที่หมู่ ๑ ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี แต่ทันทีที่เห็นเจ้าหน้าที่ ช้างป่าตัวดังกล่าวกลับดุร้าย วิ่งพุ่งตรงเข้าหาชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่า ทำให้ต้องถอยหลังวิ่งหนีไปคนละทิศละทาง ต่อมาช้างป่าตัวดังกล่าวได้เดินกลับหายเข้าไปในป่า เจ้าหน้าที่แกะรอยติดตามช้างเข้าไปในป่า จนพบช้างป่าจำนวน ๓ ตัวกำลังเดินหากินอยู่ริมสวนผลไม้ของชาวบ้าน พื้นที่หมู่ ๑ ต. เขาวงกต เป็นช้างพรายทั้งหมด เนื่องจากพบว่ามีงายาวทั้ง ๓ ตัว และ ๑ ใน ๓ ตัว พบเป็นช้างหนุ่มตัวใหญ่อายุประมาณ ๖ – ๗ ปี หนักราว ๓ – ๕ ตัน มีงายาวประมาณ ๑ ม. คาดว่าจะเป็นเจ้างายาว ช้างป่าอันธพาลที่ไปก่อเหตุไล่ทำร้ายเจ้าของสวนผลไม้ เจ้าหน้าที่ชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่าเขาวงกตใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพช้างป่าเก็บไว้ทั้ง ๓ ตัว เพื่อสังเกตลักษณะของแต่ละตัว บันทึกไว้เป็นข้อมูลก่อนที่ช้างทั้ง ๓ ตัวเดินข้ามถนนลัดเลาะหายเข้าไปในป่า

นายโสภณ บุญมา หัวหน้าพิทักษ์ป่าหน่วยเขาวงกตที่ ๑ ตำบลเขาวงกต อำเภอแก่งหางแมว จังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้จัดกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า สนธิกำลังร่วมกับชุดอาสาเฝ้าระวังช้างป่าเขาวงกตเฝ้าติดตามช้างป่าทั้ง ๓ ตัวอย่างใกล้ชิด เพื่อคอยผลักดันไม่ให้ช้างหากินเข้าใกล้ชุมชน และพื้นที่เกษตรกรรมของชาวบ้าน นอกจากนี้ได้ร่วมกับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านจัดเวรยามผลัดเปลี่ยนเฝ้าระวังช้างป่าอย่างเข้มข้น เนื่องจากมีโขลงช้างป่ากระจายวนเวียนหากินอยู่แนวเชิงเขาวงกต ซึ่งติดกับพื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ขณะที่ช้างป่าบางตัวเริ่มมีพฤติกรรมดุร้าย เนื่องจากการแย่งพื้นที่หากินของช้างแต่ละโขลง ให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่เสี่ยง ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ชาวบ้านช่วยกันเฝ้าระวังช้างป่า โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หากไม่มีความจำเป็น ควรพักอาศัยอยู่แต่ในบ้าน หรือหากพบเห็นช้างป่าให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ หรือผู้ใหญ่บ้าน

ที่มา: http://www.onep.go.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved