16 ตุลาคม 2563
กินดีดีช่วยโลกได้ ร้านในสหรัฐอเมริกา ผุดเมนูลดโลกร้อน! คำนวณคาร์บอนที่ปล่อยของแต่ละจาน


กินดีดีช่วยโลกได้ ร้านในสหรัฐอเมริกา ผุดเมนูลดโลกร้อน! คำนวณคาร์บอนที่ปล่อยของแต่ละจาน วัดตั้งแต่ฟาร์มยันถึงร้าน ให้คุณเลือกกินอาหารเป็นมิตรต่อโลก

แต่ละคนเริ่มหันมาใส่ใจปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ใช้ชีวิตแบบ “Eco-friendly” เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อช่วยกันแก้ปัญหาสภาพอากาศที่เรากำลังเผชิญกันอยู่ทุกวันนี้

ซึ่งสำหรับร้านอาหาร Just Salad ร้านอาหารที่มีหลายสาขาในอเมริกาได้ผุดไอเดียใหม่ออกมาที่จะช่วยให้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมากขึ้นผ่านเมนูที่พวกเขาให้ชื่อว่าเป็นเมนู “Climate-friendly”

แล้วมันจะ “Climate-friendly” เป็นมิตรต่อสภาพอากาศอย่างไร? ทาง Just Salad เผยว่าพวกเขาจะคำนวณค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของอาหารแต่ละจานก่อน แล้วค่อยแปะมันไปในเมนูให้ลูกค้าได้เอาใช้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจ เหมือนเป็นฉลากโภชนาการเลยก็ว่าได้

หัวหน้าแผนกด้านความยั่งยืนของบริษัท Sandra Noonan กล่าวว่า “การเลือกบริโภคอาหารของพวกเรามีผลต่อชะตากรรมของโลกอย่างมาก การที่เราเอาฉลากคาร์บอนมาติดที่เมนูนี้ เรากำลังจะช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าได้บริโภคอาหารที่สร้างผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยให้ลูกค้าของเรากินอาหารที่ดีต่อโลกและสุขภาพของมนุษย์”

“ฉลากบอกแคลอรี่อย่างเดียวคงไม่พอแล้ว เราต้องการรู้ว่าอาหารที่เราเลือกส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของโลกในระดับไหน ซึ่งฉลากคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของพวกเราจะสามารถบอกถึงข้อมูลเหล่านั้นได้แน่นอน ลูกค้าของเราจะได้มีทางเลือกที่บอกถึงผลกระทบโดยรวมมากขึ้นและคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศด้วย” Noonan เผย

"คาร์บอนฟุตพริ้นท์" หมายถึง ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์แต่ละหน่วย ตลอดวัฎจักรชีวิตของผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่การได้มาซึ่งวัตถุดิบ การขนส่ง การประกอบชิ้นส่วน การใช้งาน และการจัดการซากผลิตภัณฑ์หลังใช้งาน โดยคำนวณออกมาในรูปของคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า

ดังนั้น การคำนวณการปล่อยนั้นยังคงท้าทายอยู่ แต่โดยรวมแล้วอาหารบางชนิดก็มีค่าการปล่อยคาร์บอนที่มากกว่าชัดเจนอย่างเช่น เนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ อาหารจำพวกนี้จะปล่อยก๊าซมากกว่าอาหารจำพวกผัก ผลไม้

อย่างไรก็ตาม ถ้าต้องการค่าคาร์บอนกันแบบเป๊ะๆ อาหารที่เข้าข่ายจริงๆ ก็จะเป็นพวกวัชพืชเท่านั้น ทาง Just Salad จึงมีวิธีวัดค่าคาร์บอนตามเครื่องมือที่พวกเขาพัฒนามาเพื่อกะค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของแต่ละเมนู

พวกเขาวัดที่มาของอาหารกันตั้งแต่ฟาร์มยันประตูร้าน ตั้งแต่ก๊าซเรือนกระจกที่ถูกปล่อยในฟาร์ม ในระหว่างการขนส่งของวัตถุดิบแต่ละชิ้น แต่แค่จะไม่วัดค่าคาร์บอนของหีบห่ออาหารที่มาจากโรงงานและขบวนการในการขนส่งหีบห่อเหล่านั้น

ค่าคาร์บอนฟุตพริ้นท์ที่ได้ออกมาจะอยู่ในหน่วยกิโลกรัมของคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kg CO2e) โดยจะใช้ค่าที่งานวิจัยวิชาการต่างๆ เคยคำนวณไว้แล้วและค่าจากการวิจัย LCA (Lifecycle Assessment) ที่ผ่านการตรวจสอบ โดยเป็นค่าประมาณที่ใกล้เคียงอย่างสมเหตุสมผล เพราะทางร้านไม่สามารถสร้างแลปเพื่อคำนวนค่าคาร์บอนเองได้

ซึ่งสิ่งที่ให้ Just Sald ต้องประหลาดใจจากการดูค่าคาร์บอนเหล่านี้ก็คือ การขนส่งมีค่าการปล่อยก๊าซน้อยกว่าที่พวกเขาเคยคาดไว้ ดังนั้นการซื้อของที่ผลิตในท้องถิ่นนั้นดีแน่นอน แต่การสั่งซื้อของจากออนไลน์ให้มาส่งก็ไม่ได้สร้างความเสียหายมากขนาดนั้นเช่นกัน

ทั้งหมดนี้หลายคนอาจจะคิดว่าอาหารของร้านก็คงจะเหมือนอาหารมังสวิรัติทั่วไป ซึ่งทาง Just Salad เผยว่ามันก็ไม่ใช่ทั้งหมด พวกเขาขอเรียกเมนูเหล่านี้ว่า “Climatarian” เพราะอาหารมังสวิรัติบางเมนูยังมีค่าคาร์บอนฟรุตพริ้นท์มากกว่าอาหารที่มีเนื้อและชีสอีก

Noonan เผยว่าตั้งแต่มีการเปิดตัวอาหาร climatarian ที่มีฉลากคาร์บอนติดอยู่นี้ ยอดขายของเมนูเหล่านี้ก็เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งเธอรู้สึกยินดีมากที่เห็นผู้คนหันมาใส่ใจอาหารที่ Climate-friendly

Noonan บอกว่านอกจากอาหารที่เธอกินเหล่านี้แล้ว เธอกำลังปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ใช้ชีวิตไม่เกิน 1.5 แล้ว นั้นก็คือการใช้ชีวิตแบบลดการปล่อยคาร์บอนฟุตพริ้นท์ให้ปล่อยได้ไม่เกิน 2.5 ตันต่อคนต่อปี ซึ่งยังคงท้าทายอยู่เพราะสำหรับชาวอเมริกันพวกเขาปล่อยคาร์บอนเฉลี่ยนคนละ 16.2 ตัน ส่วนในแคนาดา ผู้คนปล่อยเฉลี่ยนคนละ 15.1 ตัน

เธอได้รับแรงบันดาลใจมาจากนักเคลื่อนไหวชาวอังกฤษ Rosalind Readhead

เข้าไปอ่านเรื่องการใช้ชีวิตให้ผลิตคาร์บอนไม่เกินปีละ 1 ตันได้ที่ https://www.treehugger.com/could-you-live-one-tonne-lifesty…

ความหมายของคาร์บอนฟุตพริ้นท์และฉลากคาร์บอน http://www.tgo.or.th/2015/thai/content.php?s1=18&s2=61

ณิชากร บัวทรัพย์
Environman

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved