15 ตุลาคม 2563
โลกพินาศ นักวิจัยเตือนมหาสมุทรอาร์กติกกำลังตาย! น้ำแข็งจ่อละลายหมด ไร้น้ำแข็งในฤดูร้อนในไม่กี่สิบปีข้างหน้า หยุดมลพิษ-โลกร้อนคือทางออกเดียว


โลกพินาศ นักวิจัยเตือนมหาสมุทรอาร์กติกกำลังตาย! น้ำแข็งจ่อละลายหมด ไร้น้ำแข็งในฤดูร้อนในไม่กี่สิบปีข้างหน้า หยุดมลพิษ-โลกร้อนคือทางออกเดียว

เมื่อสิ้นเดือนกรกฎาคม 2020 Milne ภูเขาน้ำแข็งอายุราว 4,000 ปี ที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ Ellesmere เกือบจะไม่มีหิ้งน้ำแข็งเหลืออยู่แล้ว!

ในอีกด้านหนึ่งของเกาะที่ส่วนใหญ่อยู่ทางด้านเหนือของแคนาดาอย่าง St Patrick’s Bay น้ำแข็งได้หายไปจนหมดสิ้น

2 อาทิตย์ถัดมา นักวิทยาศาสตร์สรุปว่าแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์อาจจะถึงจุดที่ไม่สามารถกลับมาได้อีกแล้ว หิมะที่ตกประจำปีไม่มีความสามารถพอที่จะมาแทนที่หิมะและน้ำแข็งที่หายไปในช่วงฤดูร้อน เมื่อปีที่ผ่านมาเราเสียแผ่นน้ำแข็งไปมากเป็นประวัติศาสตร์ ซึ่งทุกๆ นาทีเราเสียน้ำแข็งไปมากถึง 1 ล้านตันเลยทีเดียว!

อาร์กติกเผยให้เห็นว่า การละลายของน้ำแข็งเกิดขึ้นมากกว่าที่เราจะสามารถคาดคิด ขณะนี้ไซบีเรียเหนือและอาร์กติกแคนาดามีอุณหภูมิที่สูงขึ้นไปกว่าบริเวณอื่นของโลกถึง 3 เท่า ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา อุณหภูมิของอาร์กติกพุ่งสูงขึ้นไปแล้วเกือบ 1 องศาเซลเซียส และถ้าหากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราอาจจะได้พบกับขั้วโลกเหนือที่อุณหภูมิสูงขึ้นราว 4 องศาเซลเซียสในช่วงกลางศตวรรษนี้

การที่น้ำแข็งละลายส่งผลกระทบอย่างมากต่อสัตว์ที่อาศัยอยู่ในอาร์กติกไม่ว่าจะเป็นกวางเรนเดียร์ หมีขั้วโลก แมวน้ำ หรือแม้กระทั่งปลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้สุดท้ายแล้วจะเหลืออยู่ในเพียงความทรงจำเท่านั้น

จากการศึกษาของ Nature Climate Change คาดการณ์ว่าในปี 2035 ช่วงฤดูร้อนของอาร์กติกจะไม่มีน้ำแข็งเหลืออยู่เลย อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนที่ผ่านมาอาร์กติกได้เผชิญกับสถานการณ์น้ำแข็งทะเลที่น้อยที่สุดเป็นลำดับ 2 ในประวัติศาสตร์ 41 ปีที่ผ่านมาที่ได้ถูกบันทึกไว้โดยดาวเทียม

บริเวณอาร์กติกแคนาดาชั้นดินเยือกแข็งค่อยๆ หายไปเร็วกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ถึง 70 ปี ซึ่งการละลายของชั้นดินเยือกแข็งทำให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และมีเทนออกมาสู่ชั้นบรรยากาศ เร่งให้เกิดภาวะโลกร้อนที่รุนแรงมากขั้น

นอกจากนี้ ความร้อนที่สูงขึ้นยังส่งผลกระทบให้เกิดไฟป่าจนเป็นปกติในพื้นที่ที่ร้อนและแห้งของอาร์กติก ซึ่งในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาไฟนรกได้แผดเผาไปทั่วในเขตทุนดราของสวีเดน อะแลสกา และรัสเซียโดยทำลายพืชท้องถิ่นไปเป็นจำนวนมาก รวมทั้งกระทบต่อสัตว์ที่อาศัยอยู่เป็นล้านชีวิต

ล่าสุดนักวิจัยที่ทำงานวิจัยในอาร์กติกได้เผยว่าน้ำแข็งกำลังจะหายไปในไม่กี่สิบปีข้างหน้า หลังจากกลับมาจากการศึกษา Markus Rex ผู้นำการศึกษาอาร์กติกที่ทำการศึกษามากกว่าหนึ่งปี เก็บข้อมูลสิ่งแวดล้อม และสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงเผยว่า น้ำแข็งและมหามุทรอาร์กติกกำลังตาย และเตือนว่าฤดูร้อนจะไม่มีน้ำแข็งเลยในไม่กี่สิบปีข้างหน้า ซึ่งโลกกำลังเผชิญภัยคุกคามอย่างรุนแรง

การหยุดสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงในอาร์กติกนั้น จำเป็นที่จะต้องลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมาก ซึ่งมนุษย์เรายังช่วยหยุดยั้งโลกร้อนไปเพียงแค่น้อยนิดเท่านั้นในท่ามกลางสภาวะฉุกเฉินนี้

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved