18 พฤศจิกายน 2563
สหรัฐอเมริการัฐทรัมป์เร่งทำเกม ขายสัมปทานขุดน้ำมันในที่อนุรักษ์สัตว์อาร์กติก อะแลสก้า ทำลายพื้นที่สัตว์ป่า! ที่อาศัยหมีขาว กวาง หลายล้านไร่ก่อนหมดวาระ ไบเดนรับตำแหน่ง


สหรัฐอเมริการัฐทรัมป์เร่งทำเกม ขายสัมปทานขุดน้ำมันในที่อนุรักษ์สัตว์อาร์กติก อะแลสก้า ทำลายพื้นที่สัตว์ป่า! ที่อาศัยหมีขาว กวาง หลายล้านไร่ก่อนหมดวาระ ไบเดนรับตำแหน่ง

เดิมพื้นที่เขตอนุรักษ์สัตว์อาร์กติกถูกแบนการขุดเจาะน้ำมันมาเป็นสิบๆ ปี ทว่านับตั้งแต่ปี 2017 ภายใต้การบริหารงานจากพรรค Republican ก็ได้ลบข้อห้ามนี้ออกไป ซึ่งพื้นที่ในบริเวณนี้เป็นพื้นที่ที่มีความอ่อนไหว และเปราะบางอย่างมากสำหรับการสำรวจน้ำมันและก๊าซ

พื้นที่อนุรักษ์สัตว์อาร์กติกเป็นบ้านให้แก่สัตว์อย่างหมีขั้วโลก ฝูงกวางคาริบู และเป็นที่พักชั่วคราวให้แก่ฝูงนกอพยพ สถานที่แห่งนี้หนึ่งในพื้นที่อันกว้างใหญ่ของสหรัฐอเมริกา โดยกินพื้นที่ประมาณ 50 ล้านไร่ และส่วนใหญ่ของพื้นที่มนุษย์ก็ยังไม่เคยได้เข้าไปเหยียบย่ำ

แต่ภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลทรัมป์ กลับพยายามเปิดให้เข้ามาแสวงหาน้ำมัน ซึ่งล่าสุดนี้ทางด้าน Federal Register มีการประกาศให้เปิดจองที่ประมาณ 3.7 ล้านไร่ ในพื้นที่สำหรับการสำรวจและขุดเจาะน้ำมันรวมถึงก๊าซธรรมชาติให้เร็วที่สุด ทางด้านของ American Petroleum Institute อ้างว่าการเปิดให้เข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวจะสามารถสร้างงานที่มีรายได้ดีและเป็นแหล่งรายได้ใหม่ให้แก่รัฐ

ทางด้านของ Adam Kolton จากเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอะแลสกามองว่า การพยายามขายสัญญาเช่าพื้นที่สำรวจในอะแลสกานั้นเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ฝ่ายบริหารของทรัมป์จะสามารถตรวจสอบพันธมิตรในอุตสาหกรรมน้ำมันได้

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved