18 พฤศจิกายน 2563
กินเนื้อตัวเองกันไหม? นักวิทยาศาสตร์คิดค้นการปลุูกเนื้อมนุษย์ ทำจากเซลล์กระพุ้งแก้ม และเลือดบริจาคหมดอายุ รอกินได้ใน 3 เดือน


กินเนื้อตัวเองกันไหม?

ไอเดียพิลึกนี้คิดโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกา 3 คน ซึ่งจัดแสดงในการ Beazley Designs of the Year exhibition โดยมาจากแนวคิดที่ไม่อยากเบียดเบียนสัตว์ชนิดอื่น และเป็นทางเลือกในวิกฤตขาดแคลนอาหาร

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน มีการวิจัยศึกษาการเพาะเลี้ยงเนื้อในห้องแล็ปหรือ "เนื้อปลูก" แทนการปศุสัตว์อยู่แล้ว แต่ไอเดียนี้เปลี่ยนแนวคิดให้ล้ำขึ้นไปอีก เพราะเนื้อที่นำมาเพาะเลี้ยงให้โตขึ้นมาจากเซลล์ของเราเอง และสามารถทำได้ที่บ้านด้วย

โดยนักวิจัยได้พัฒนาชุด kit สำหรับเพาะเนื้อตัวเอง ใช้ชื่อว่า Ouroboros Steak ซึ่งมาจากชื่องูที่กินหางตัวเอง โดยขั้นแรกให้เรานำก้านสำลีขูดเซลล์บริเวณกระพุ้งแก้มและนำมาเพาะในจานเลี้ยงที่ทำมาจากใยเห็ด จากนั้นเลี้ยงด้วยเซรั่มเฉพาะ ภายใน 3 เดือนเซลล์ก็จะโตขึ้นเพียงพอที่จะนำไปรับประทานได้

เซรั่มที่ใช้เพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อคือ fetal bovine serum (FBS) ซึ่งเดิมทีสกัดได้จากน้ำคล่ำของลูกวัว ซึ่งมีราคาสูงถึงลิตรละสองหมื่นบาท และยังเป็นการเบียดเบียนสัตว์เหมือนเดิม ดังนั้น นักวิจัยจึงนำเลือดบริจาคที่หมดอายุของมนุษย์แล้วมาสกัดแทน

เมื่อถูกวิจารณ์ว่า เป็นงานที่วิปริต เพราะให้คนกินเนื้อพวกเดียวกันเอง นักวิจัยกลุ่มนี้ตอบว่า งานชิ้นนี้เป็นเพียงการตั้งคำถามว่า ทุกวันนี้เราบริโภคเนื้อสัตว์มากเกินกว่าที่เราจะผลิตเนื้อเยื่อของเราเองหรือเปล่า? และอนาคตหากเกิดวิกฤตด้านอาหารคนที่อดอยากไม่มีโอกาสเข้าถึงแหล่งอาหาร ก็เท่ากับว่าเค้ากำลังกินเนื้อตัวเองอยู่เช่นเดียวกัน

ที่มา: https://www.facebook.com/3WheelsUncle


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved