18 พฤศจิกายน 2563
เฉลยความลับของหินธรรมชาติเรืองแสง


วัสดุเรืองแสงในความมืด เช่น ป้ายทางออกฉุกเฉินที่มีแสงสว่างในตัว มักพบบนเครื่องบิน เรือสำราญ สีเขียวเรืองแสงถาวรเหล่านั้นมาจากคุณสมบัติพิเศษของธาตุยูโรเพียม (europium) ที่เจือไปยังวัสดุสังเคราะห์อย่างสตรอนเซียมอลูมิเนต อันเป็นวัสดุที่เรืองแสงได้ด้วยตัวเอง แต่ก็มีแร่ธาตุในธรรมชาติบางชนิดที่เรืองแสงได้เช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ แร่แฮ็กมาไนต์ (hackmanite) พบได้ในประเทศอัฟกานิสถาน เกาะกรีนแลนด์ แคนาดา และปากีสถาน แต่ก็ไม่ใช่ว่าแฮ็กมาไนต์ทั้งหมดที่จะสามารถเรืองแสงในความมืด

ล่าสุด ทีมวิจัยนานาชาตินำโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านเคมีวัสดุอนินทรีย์จากมหาวิทยาลัยตุรกุ ประเทศฟินแลนด์ค้นพบต้นกำเนิดการเรืองแสงของแร่ธรรมชาติที่ทำให้เกิดการเรืองแสงสีขาวในความมืด จากการวิจัยแฮ็กมาไนต์สังเคราะห์จำนวนมากจนพัฒนาวัสดุที่เรืองแสงได้นานกว่าแฮ็กมาไนต์ตามธรรมชาติอย่างเห็นได้ชัด ทีมสรุปได้ว่า องค์ประกอบสำคัญที่สุดที่อยู่เบื้องหลังการเรืองแสงของแฮ็กมาไนต์ตามธรรมชาตินั่นก็คือ กำมะถัน โปแตสเซียม ไทเทเนียม และเหล็ก รวมถึงความสมดุลของความเข้มข้นที่เหมาะสมและถูกต้องพบว่า ไทเทเนียมเรืองแสงที่แกนกลางของแฮ็กมาไนต์ และแสงเรืองนั้นเกี่ยวข้องกับการถ่ายโอนอิเล็กตรอนในแถบการนำไฟฟ้า

ผลลัพธ์เหล่านี้ให้ข้อมูลที่มีประโยชน์เกี่ยวกับเงื่อนไขที่ส่งผลต่อการเรืองแสงของแฮ็กมาไนต์ ทีมลงความเห็นว่าแม้ธรรมชาติจะไม่อาจสร้างวัสดุที่เรืองแสงได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนวัสดุสังเคราะห์ แต่ธรรมชาติก็ช่วยอย่างมากในการพัฒนาวัสดุเรืองแสงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ที่มา: http://www.onep.go.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved