19 พฤศจิกายน 2563
หวั่นสิ้นชื่อ เคนยาติดอุปกรณ์ติดตามบนยีราฟขาว ตัวเดียวในโลก สุดหายาก เพื่อป้องกันนักล่า ก่อนหน้านี้สองตัวถูกลอบฆ่า


หวั่นสิ้นชื่อ เคนยาติดอุปกรณ์ติดตามบนยีราฟขาว ตัวเดียวในโลก สุดหายาก เพื่อป้องกันนักล่า ก่อนหน้านี้สองตัวถูกลอบฆ่า

เมื่อเดือนมีนาคม 2563 ที่ผ่านมา มีข่าวยีราฟแม่ลูกด่างสีขาวถูกฆ่า โดยทั้งแม่และลูกถูกฆ่าโดยพรานลักลอบสัตว์ป่า เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้พบโครงและกระดูกของพวกมันในชุมชนแห่งหนึ่งใน north-eastern Kenya's Garissa County

โดยขณะนี้เหลือยีราฟตัวผู้สีขาวเพียงตัวเดียว ซึ่งองค์กรป่าไม้มีความกังวลว่ามันจะเผชิญชะตากรรมเดียวกัน จึงพยายามเร่งปกป้องมันจากนักล่า

ซึ่งเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา Ishaqbini Hirola Community Conservancy ได้ติดตั้งเครื่องมือติดตามบนเขาของยีราฟด้านหนึ่ง เจ้าเครื่องนี้จะอัพเดทสถานที่ที่ยีราฟตัวนี้อยู่ ซึ่งจะสามารถทำให้มันปลอดภัยได้

ยีราฟสีขาวเป็นที่รู้จักในปี 2017 โดยพบพร้อมลูกอีกหนึ่งตัว หลังจากนั้นลูกของมันอีกตัวได้เกิดขึ้นมา โดยนักท่องเท่ียวอยากเข้ามาดูยีราฟสีขาวนี้เป็นอย่างมาก

เจ้าหน้าที่เผยว่าพวกมันมีภาวะด่าง Leucism ทำให้เม็ดสีในร่างกายเปลี่ยนแปลง ต่างจากภาวะเผือกที่ทุกส่วนของร่างกายจะเป็นสีขาว สำหรับภาวะด่าง บางส่วนยังคงอยู่เหมือนเดิม

ยีราฟตัวผู้สีขาวตัวนี้เป็นเพียงตัวเดียวในพื้นที่ที่ยังมีชีวิตอยู่ นักอนุรักษ์คาดการณ์ว่ามันเหลือตัวเดียวในโลก อย่างไรก็ตามก็มีการพบยีราฟขาวใน Tanzania แต่ก็ยังไม่ทราบว่าสถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร

ยีราฟเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่สูงที่สุด ในขณะที่ยีราฟทั้งหมดก็มีจำนวนประชากรที่ลดลงถึง 40% ใน 30 ปีที่ผ่านมา โดยการล่าฆ่าเพื่อใช้เนื้อและหนังกำลังเพิ่มขึ้น

มันมีสถานะเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ Vulnerable ในบัญชี IUCN Redlist และคาดการณ์ว่ามีประชากรเหลือเพียง 68,293 ตัวทั่วโลก

ร่มธรรม ขำนุรักษ์
Environman

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved