4 ธันวาคม 2563
มนุษย์กำลังฆ่าตัวตาย ในสงครามกับธรรมชาติ


มนุษย์กำลังฆ่าตัวตาย ในสงครามกับธรรมชาติ" เลขาธิการ UN เตือน วอนทั่วโลกร่วมมือข้อตกลงปารีส เร่งลดมลพิษสู้วิกฤตภูมิอากาศ

เลขาธิการสหประชาชาติเตือน “มนุษยชาติกำลังจ่ายเงินให้กับการทำสงครามกับธรรมชาติ” มันเป็นสงครามใหม่ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ และเป็นอันตรายต่ออนาคตของเรา ก่อนที่เราจะเข้าใจถึงความเสี่ยงนั้นอย่างถ่องแท้เสียอีก

António Guterres พูดเตือนหลังจากในปี 2020 โลกของเราต้องเจอกับเหตุการณ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้หลายประเทศต้องออกมาล็อกดาวน์ประเทศเป็นเวลาหลายเดือน หรือภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่าง ไฟป่า เฮอร์ริเคน และพายุที่สร้างความเสียหายให้กับหลายพื้นที่ทั่วโลก

Guterres เผยว่า “มนุษยชาติกำลังจ่ายเงินให้กับการทำสงครามกับธรรมชาติ นี่เหมือนเป็นการฆ่าตัวตาย ธรรมชาติหาทางเอาคืนเราได้ตลอด ซึ่งตอนนี้มันก็เอาคืนแล้วในระดับที่รุนแรง”

“ความหลากหลายทางชีวภาพทั่วโลกกำลังถูกทำลาย กว่าหนึ่งล้านสายพันธุ์กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์ ระบบนิเวศกำลังหายไปต่อหน้าต่อตาเรา กิจกรรมของมนุษย์นำมาซึ่งความวุ่นวาย แต่นั่นก็หมายความว่าการกระทำของมนุษย์สามารถช่วยแก้ไขได้เช่นกัน” Guterres เสริม

โดย Guterres ได้ยกตัวอย่างเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในธรรมชาติ และล้วนเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของมนุษย์เอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นการขยายตัวของพื้นที่ทะเลทราย การหายไปของพื้นที่ชุ่มน้ำ การตัดไม้ทำลายป่าที่มีเพิ่มมากขึ้น การประมงที่มีมากเกิน การที่สัตว์น้ำล้มตายเพราะพลาสติก การที่ปะการังฟอกขาว การที่มลพิษในอากาศที่คร่าชีวิตผู้คนกว่า 9 ล้านคนต่อปี มากกว่าจำนวนผู้คนที่ตายจากโควิด-19 และการที่ 75% ของโรคที่เกิดใหม่ส่งมาจากสัตว์ถึงคน

เขากล่าวอีกว่าการอยู่รอดของมนุษยชาติในอนาคตจะ "เป็นไปไม่ได้" หากสหรัฐอเมริกาไม่เข้าร่วมข้อตกลงปารีสอีกครั้ง เพื่อบรรลุการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2050 อย่างที่ฝ่ายบริหาร ของ Biden ได้ให้คำมั่นสัญญาไว้

โดยการวิเคราะห์จากกลุ่มวิจัยอิสระ Climate Action Tracker ก็สรุปไว้ว่า คำมั่นสัญญาใหม่ของสหรัฐอเมริกาอาจทำให้เป้าหมายของข้อตกลงปารีส “อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม” จริง หากเป็นเช่นนั้นการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิอาจจำกัดไว้ได้ไม่เกิน 2.1 องศาเซลเซียส สูงกว่าเป้าหมายของข้อตกลงที่จำกัดไว้ที่ 1.5 ถึง 2 องศาเซลเซียส ถึงอย่างไรมันก็ยังดีกว่า 3 ถึง 5 องศาเซลเซียสที่กิจกรรมภาคธุรกิจะทำให้เกิดได้

ที่ผ่านมา Guterres ได้ออกมาพูดถึงอันตรายของวิกฤตสภาพภูมิอากาศหลายต่อหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งที่พูดได้แรงที่สุด

องค์กรสหประชาชาติก่อตั้งขึ้นเมื่อ 75 ปีที่แล้วในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง เพื่อพยายามส่งเสริมสันติภาพของโลกหลังจากโลกต้องเผชิญความขัดแย้งที่ร้ายแรงถึงสองครั้ง Guterres จึงได้ทำการเรียกร้องให้ทำตามเจตนาดั้งเดิมขององค์กรสหประชาชาติ แต่อาจปรับใช้กับวิกฤตสภาพภูมิอากาศและความหลากหลายทางชีวภาพด้วย เนื่องจากการอยู่ร่วมกับธรรมชาติอย่างสงบสุขก็เป็นอีกภารกิจหนึ่งที่มนุษย์ควรทำในศตวรรษนี้

การให้สัมภาษณ์นี้ของ Guterres จัดทำโดยสำนักข่าว CBS News, the Times of India และ El País เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 10 วันขององค์กรสหประชาชาติที่จัดขึ้นร่วมกับรัฐบาลฝรั่งเศส และ Borish Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เพื่อต้องการกระตุ้นให้หลายประเทศทำตามข้อตกลงปารีสที่เคยตกลงไว้อย่างเคร่งคัดก่อนที่การประชุมเพื่อติดตามผลจะเกิดขึ้นในปีหน้า

การประชุมภาคีครั้งที่ 26 (COP 26) ว่าด้วยเรื่องอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ( United Nations Framework Convention on Climate Change) เดิมกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 พฤศจิกายน 2020 ใน Glasgow สหราชอาณาจักร แต่เนื่องด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 การประชุมดังกล่าวได้ถูกเลื่อนให้ไปจัดในวันที่ 1-12 พฤศจิกายน 2021 แทนที่สกอตแลนด์

อย่างไรก็ตาม การจะทำให้ถึงเป้าหมายนั้นให้สำเร็จขึ้นอยู่กับการดำเนินการด้วย Guterres เตือนว่าคำมั่นสัญญาไม่เพียงพอในตัวมันเอง

เขากล่าวว่า “เราต้องการให้ทุกรัฐบาลเปลี่ยนคำมั่นสัญญาเหล่านี้ให้เป็นนโยบาย แผนการดำเนินงาน และเป้าหมายตามระยะเวลาที่แต่ละประเทศกำหนด สิ่งนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับภาคธุรกิจและภาคการเงินในการลงทุนเพื่อการปล่อยก๊าซคาร์บอนเป็นศูนย์ด้วย”

นอกจากนี้ Guterres ขอให้แต่ละประเทศหันกลับมาฟังเสียงของชนพื้นเมือง เพราะพวกเขาเป็นผู้พิทักษ์พื้นที่ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ 80% ของโลก และยังเรียกร้องให้ตระหนัก ”บทบาทสำคัญ" ของผู้หญิงในสังคม โดยกล่าวว่าพวกเธอได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เลวร้ายที่สุด

โดยสรุป Guterres เรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกัน ตอนนี้ถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนแผนเพื่อโลก เราใช้ทรัพยากรโลกเพื่อผลประโยชน์มานานเกินพอแล้ว ถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนแผน และปฏิบัติตามเป้าหมายของข้อตกลงปารีส รวมถึงเป้าหมายด้านสภาพอากาศ และการพัฒนาอื่นๆ

"ตอนนี้เป็นเวลาที่จะเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ของมนุษยชาติที่มีต่อโลกธรรมชาติแล้ว และก็ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ด้วยกันเอง" Guterres กล่าว

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved