5 ธันวาคม 2563
ไปรษณีย์ไทยแปลงกล่องพัสดุเก่า รีไซเคิลเป็นชุดโต๊ะ-เก้าอี้! มอบให้นักเรียนโรงเรียน ตชด.


ไปรษณีย์ไทยแปลงกล่องพัสดุเก่า รีไซเคิลเป็นชุดโต๊ะ-เก้าอี้! มอบให้นักเรียนโรงเรียน ตชด.

ในช่วงปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายบ้านคงมีกล่องไปรษณีย์กันเยอะแยะไปหมด ยิ่งช่วงโควิด-19 และช่วงโปรในช่วงเดือนต่างๆ ด้วยแล้ว ใครเป็นนักช้อปก็คงต้องเจอกับกล่องไปรษณีย์เหลือใช้กันไม่หวาดไม่ไหว

แต่ด้วยความที่กล่องไปรษณีย์ส่วนใหญ่นั้นเป็นกระดาษ การจัดการจึงไม่ยากนัก เราสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำ หรือสำหรับบางกล่องที่มีความแข็งแรงสูง เราสามารถกลับอีกด้านหนึ่งของกล่องออกมาใช้ หรือนำไปเข้าสู่กระบวนการย่อยนำมาทำเป็นกระดาษรีไซเคิลใช้อีกครั้งได้

ด้วยเหตุนี้ ไปรษณีย์ไทยต้องการจะเพิ่มมูลค่าให้กล่องเหลือทิ้งผ่านการรีไซเคิล จึงจัดแคมเปญ “ไปรษณีย์ reBOX เปลี่ยนกล่อง/ซองเป็นของขวัญปีใหม่ 2564” เพื่อนำกล่องพัสดุ และซองกระดาษที่ไม่ใช้แล้ว มอบให้ทางบริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) แปลงร่างวัสดุดังกล่าวมาเป็นชุดโต๊ะ เก้าอี้ให้กับนักเรียนที่โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนทั่วประเทศ โดยทางไปรษณีย์ก็ไม่เกี่ยงเลยว่ากล่องที่ได้รับต้องเป็นของบริษัทตัวเองเท่านั้น จะเป็นจากที่ไหน ทางไปรษณีย์ก็พร้อมนำมันไปสร้างชีวิตใหม่ และส่งต่อให้นักเรียน

ซึ่งหลังจากที่ได้เชิญชวนนักช้อปทั่วไทยให้บริจาคกล่องพัสดุ และซองกระดาษในวันที่ 14 สิงหาคม – 31 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาแล้ว สุดท้ายทางไปรษณีย์ก็ได้รับวัสดุที่จะนำเข้าสู่กระบวนการแปรรูปได้กว่า 71,200 กิโลกรัม สามารถนำไปผลิตเป็นชุดโต๊ะ เก้าอี้ และส่งมอบให้โรงเรียนตำรวจตระเวรชายแดนได้ 220 โรง โรงละ 5 ชุด

ที่สำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณการใช้ทรัพยากรที่นำกล่อง และซองเหล่านั้นมาแปลงเป็นชุดโต๊ะเก้าอี้แล้ว จะช่วยลดการตัดต้นไม้ได้มากกว่าการผลิตใหม่ 1,207 ต้น ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 284,000 กิโลวัตต์ ลดคาร์บอนฟุตปริ้นท์ที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์ได้ 48,280 กิโลกรัม ลดการใช้น้ำมันที่เกิดจากกิจกรรมเผาไหม้ได้ 26,980 แกลลอน และลดการใช้น้ำได้ถึง 497,000 แกลลอน

วันนี้เราเลยอยากจะชวนทุกคนไปดูภาพการส่งมอบชุดโต๊ะ เก้าอี้ในกิจกรรม “ส่งสุข reBox 2564” ให้กับหนึ่งในโรงเรียนตระเวนชายแดนในโครงการ อย่างโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนไปรษณีย์ไทย บ้านห้วยหมากหล่ำ อำเภอโนนสะอาด จังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา และมาดูว่ากล่องที่แปรรูปออกมาแล้วนั้นมีหน้าตาเป็นอย่างไรบ้าง

ส่วนใครที่พลาดส่งกล่องพัสดุ และซองกระดาษในปีนี้ ทางพี่ๆ ไปรษณีย์แอบบอกมาว่าเตรียมรอไว้ได้ เพราะอาจจะมีให้ร่วมส่งมาอีกในปีหน้า แต่ถ้ากล่องเหลือมันเยอะมากจริงๆ ก็ #กลับกล่องพัสดุเก่า #ให้กลายเป็นกล่องใหม่! นำไปส่งต่อได้นะ ช่วยลดขยะให้โลกแล้วก็ช่วยประหยัดเงิน ไม่ต้องซื้อกล่องใหม่ทุกครั้งที่จะส่งของด้วย

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved