13 มกราคม 2564
สองนักเรียนอังกฤษคิดกรีน สร้างพื้นที่เพาะพันธุ์สัตว์หลากหลาย หวังฟื้นฟูสายพันธุ์ที่สูญหายไป


สองนักเรียนอังกฤษคิดกรีน สร้างพื้นที่เพาะพันธุ์สัตว์หลากหลาย หวังฟื้นฟูสายพันธุ์ที่สูญหายไป

การที่มีองค์กรใหม่เข้ามาเปลี่ยนพื้นที่รกร้างข้างสวนในเมืองก็ฟังดูเป็นเรื่องที่น่าดีใจแล้ว แต่ถ้าเราบอกว่าองค์กรนี้เข้ามาสร้างบ่อน้ำขนาดใหญ่ บ้านเรือนกระจกกระท่อม และพื้นที่ขนาดย่อม และริเริ่มด้วยเด็กขายชาวอังกฤษวัย 17 ปีล่ะ ฟังดูว้าวมากขึ้นเลยใช่ไหม

สองหนุ่มที่เราพูดถึงมีชื่อว่า Harvey Tweats และ Tom Whitehurst พวกเขามีเป้าหมายในการฟื้นฟูป่าในสหราชอาณาจักร โดยเริ่มด้วยการนำสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่แทบจะสูญพันธุ์ หรือสูญพันธุ์ไปหลายศตวรรษแล้วกลับคืนมา

พวกเขาก่อตั้งองค์กรที่มีชื่อว่า Celtic Reptile & Amphibian และกำลังจะทำสิ่งที่ทั้งคู่เชื่อว่าจะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ รวมถึงนำเต่าบ่อยุโรป (ซึ่งมีแหล่งที่มาจาก Moldova) และงู Aesculapian ซึ่งได้รับการเผยแพร่อย่างไม่เป็นทางการในเว็บไซต์บางแห่งในสหราชอาณาจักร กลับมาให้ได้รับการยอมรับว่าเป็นสายพันธุ์พื้นเมืองใหม่หลังจากที่ไม่อยู่ในประเทศหลายพันปี

สิ่งที่พวกเขาทำอาจจะดูทะเยอทะยานไปสำหรับนักเรียน แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็เป็นนักสิ่งแวดล้อมที่พร้อมจะเรียนรู้และมีความมุ่งมั่น พวกเขาได้รับเงินสนับสนุนจาก Ben Goldsmith (พี่ชายของ Zac Goldsmith รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม) ที่ก่อนหน้านี้เคยช่วยผู้ที่พยายามนำบีเวอร์กลับเข้ามาในประเทศ และได้รับเงินจาก Charlie Burrell เจ้าของปราสาท Knepp ใน West Sussex ด้วย

ตอนนี้พื้นที่ขององค์กรที่พวกเขาตั้งใจจะเปิดอาจเลื่อน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด พวกเขาจึงทำงานอยู่ในอีกมุมของพื้นที่ไปก่อน ซึ่งพื้นที่นี้ก็มีบ้านเรือนกระจก และพื้นที่สำหรับปลูกผักให้สัตว์ที่พวกเขากำลังจะเพาะพันธุ์

สิ่งที่พวกเขาจะนำมาเพาะพันธุ์มีหลายชนิด แต่หลักๆ ก็จะมีทั้งกบมัวร์ที่เคยสูญพันธุ์ไปแล้วในสหราชอาณาจักร เต่าบ่อยุโรปที่สามารถนอนใต้ผืนน้ำแข็งได้และเคยเป็นสัตว์พื้นเมืองของยุโรปมาก่อน

Tweats เล่าว่าเขาได้ไอเดียการฟื้นฟูธรรมชาติมาจากหนังสือของ George Monbiot ที่เล่าเรื่องการนำบีเวอร์กลับมา เขาเห็นว่าบีเวอร์เป็นวิศวกรระบบนิเวศ การสร้างเขื่อนของมันทำให้เกิดพื้นที่ชุ่มน้ำใหม่สำหรับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลาน และก็พื้นที่ของแมลงปอ และแมลงอื่นๆ รวมถึงนกและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินพวกมันด้วย เขาเชื่อว่าสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำที่ “หายไป” จำนวนมากของอังกฤษสูญพันธุ์ไปในยุคกลาง เนื่องจากบีเวอร์ถูกล่าจนสูญพันธุ์

ด้าน Whitehurst เมื่อเขาเห็นเพื่อนอุทิศตัวให้กับธรรมชาติและสัตว์ เขาจึงอยากร่วมด้วย มันเริ่มจากการที่ Tweats มีกิ่งก่าเขียว เมื่อ Whitehurst เห็นเขาก็อยากมีส่วนร่วมทันที

Tweats เผยว่า การปล่อยกบในสระน้ำ 100 ตัวไม่ใช่การสร้างระบบนิเวศใหม่ มันต้องฟื้นฟูและขยายพันธุ์สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำเหล่านี้กลับมาก่อนที่จะปล่อยมันกลับเข้าไปในธรรมชาติได้

ตอนนี้สองหนุ่มกำลังศึกษาอยู่ชั้น ม.6 และต้องเรียนจากที่บ้านเช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่นๆ เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด ถึงการสอบปลายภาคและสอบวัดระดับต้องเลื่อนไป จนพวกเขาต้องทนทุกข์ทรมานกับการรอคอยนี้ พวกเขากลับมองว่า ตัวเองก็มีงานมากมายที่ต้องดำเนินการต่อไป

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved