14 มกราคม 2564
อาร์กติกอ่วมขยะ นักวิจัยพบเส้นใยไมโครพลาสติก จากเสื้อผ้าทั่วท้องทะเล หวั่นอันตรายสัตว์-สิ่งแวดล้อม แนะเลือกใช้ผ้าเป็นมิตร-ดูวิธีซัก


อาร์กติกอ่วมขยะ นักวิจัยพบเส้นใยไมโครพลาสติก จากเสื้อผ้าทั่วท้องทะเล หวั่นอันตรายสัตว์-สิ่งแวดล้อม แนะเลือกใช้ผ้าเป็นมิตร-ดูวิธีซัก

การซักผ้าก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างมลพิษขยะพลาสติกในน้ำได้ งานวิจัยเผย ผ้าใยสังเคราะห์ที่ชาวยุโรปและอเมริกาเหนือซัก ปล่อยขยะไมโครพลาสติกลงสู่แหล่งน้ำในอาร์กติกอย่างแพร่หลาย

นักวิจัยคำนวณว่าโดยเฉลี่ยแล้วน้ำทะเลในอาร์กติกมีอนุภาคไมโครพลาสติกประมาณ 40 ส่วนต่อทุกๆ 35.3 ลูกบาศก์ฟุต

การศึกษาที่ครอบคลุมมากที่สุดในปัจจุบันพบว่า ไมโครพลาสติกอยู่ในตัวอย่างน้ำทะเล 96 จาก 97 ตัวอย่างที่นำมาจากทั่วบริเวณขั้วโลก มากกว่า 92% ของขยะไมโครพลาสติกเป็นเส้นใยไมโครไฟเบอร์ และ 73% เป็นไมโครไฟเบอร์จากโพลีเอสเตอร์ที่มีความหนาและสีเดียวกับที่ใช้ในเสื้อผ้า

ที่น่าเศร้าคือ ตัวอย่างน้ำส่วนใหญ่มาจากบริเวณใต้ผิวน้ำ 3-8 เมตร ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตในทะเลอาศัยอยู่มาก

อีกงานวิจัยหนึ่งจาก Ocean Wise เผยว่าไมโครไฟเบอร์จากเสื้อผ้าที่ซักในครัวเรือนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ถูกปล่อยออกมาลงสู่ทะเลปีละ 3.5 พันล้านล้านเส้น หรือประมาณ 878 ตัน นั่นเทียบเท่ากับขนาดของวาฬสีน้ำเงิน 10 ตัว

Ocean Wise ได้ตรวจสอบเครื่องซักผ้าอีกด้วย และได้สันนิษฐานว่าเสื้อผ้า 1 ชิ้น สามารถปล่อยไมโครไฟเบอร์ลงน้ำระหว่างการซักได้กว่าล้านเส้น ซึ่งโรงบำบัดน้ำก็ไม่สามารถตรวจจับเส้นเหล่านี้ได้

ทั้งนี้ Peter Ross จาก Ocean Wise ชี้ว่าอุตสาหกรรมการผลิตผ้าอาจจะต้องออกแบบเสื้อผ้าที่ยั่งยืนกว่านี้ อย่างเช่นออกแบบผ้าที่ไมโครไฟเบอร์หลุดน้อยลง ในขณะที่ทางรัฐก็ควรใช้เทคโนโลยีในการปรับปรุงเครื่องมือในโรงบำบัดน้ำที่สามารถตรวจจับไมโครพลาสติกได้

ครัวเรือนก็มีส่วนในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน อย่างเช่นเลือกผ้าที่เป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างผ้าลินิน และผ้าใยกัญชง ซึ่งเป็นเส้นใยจากพืช ย่อยสลายได้เร็วกว่าเส้นใยสังเคราะห์

หรืออาจจะใช้วิธีซักผ้าให้น้อยลง อย่างพวกเสื้อผ้าที่ใส่แล้วและยังไม่เปื้อนเท่าไหร่ก็ไม่ต้องรีบซัก หรือเวลาซักอาจจะเลือกซักผ้าด้วยน้ำที่เย็น เพราะเมื่อซักด้วยน้ำที่อุณหภูมิสูง เส้นใยจะหลุดง่ายขึ้น

อีกหนึ่งวิธีที่ครัวเรือนสามารถช่วยกันได้คือ ใช้อุปกรณ์ดักจับเส้นใยในเครื่องซักผ้า เพียงโยนเข้าเครื่องซักผ้าระหว่างซัก อุปกรณ์เหล่านี้ก็จะหมุนกลิ้งไปมา และดักจับไมโครไฟเบอร์ได้

การดักจับไมโครไฟเบอร์สามารถใช้ Cora Ball (โยนไปในเครื่องซักผ้าจะสามารถดักจับไมโครไฟเบอร์ได้) หรือ Guppy Friend Wahing Bag (ใส่เสื้อผ้าเข้าไปในถุงนี้ก่อนการซัก ช่วยลดการปล่อยไฟเบอร์ รวมถึงช่วยกรองไฟเบอร์ที่ถูกปล่อยออกมาจากการซัก)

อีกทั้งไม่นำผ้าจากเส้นใยสังเคราะห์เหล่านี้ไปอบแห้ง เพราะมันจะทำร้ายเส้นใย ให้ใช้วิธีการตากให้แห้งแทน

ที่ผ่านมา ไมโครพลาสติกหลุดลอยไปในทุกที่ทั่วโลก ทั้งในที่ที่ลึกที่สุดในโลกอย่างช่องลึก Mariana Trench และจุดที่สูงที่สุดของโลกอย่างภูเขาเอเวอร์เรสต์ ถึงผลกระทบของไมโครพลาสติกที่มีต่อมนุษย์ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด การค้นพบในทุกที่ก็เริ่มมีนักวิจัยเริ่มหันมาตั้งคำถามว่าพลาสติกเหล่านี้มาจากไหนกันแน่

แต่สิ่งที่ชัดเจนคือ มนุษย์ได้ปล่อยขยะเหล่านี้ลงไปในทะเลโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสัตว์น้ำก็ไม่รู้ตัวเวลาที่มันกินขยะต่างๆ ด้วย มันมองว่าสิ่งที่หลุดลอยอยู่เหล่านี้คืออาหารของมัน จนในท้ายที่สุด ไมโครพลาสติกเหล่านี้อาจกลับเข้าสู่ร่างกายเราโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน เมื่อเราบริโภคสัตว์น้ำ

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved