14 มกราคม 2564
โลกอาลัยฮีโร่คองโก เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 6 คน ถูกโจมตีลอบยิงเสียชีวิต ในอุทยานบ้านของสัตว์ป่า และกอริลลาใกล้สูญพันธุ์ แม้เผชิญอันตราย แต่เราจะมุ่งมั่นต่อไป


โลกอาลัยฮีโร่คองโก เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 6 คน ถูกโจมตีลอบยิงเสียชีวิต ในอุทยานบ้านของสัตว์ป่า และกอริลลาใกล้สูญพันธุ์ แม้เผชิญอันตราย แต่เราจะมุ่งมั่นต่อไป

กลุ่มกองกำลังติดอาวุธได้ฆ่าชีวิตเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า 6 คน และหลายคนบาดเจ็บในคองโก อุทยานแห่งชาติ Virunga ซึ่งเป็นบ้านของกอริลลาใกล้สูญพันธุ์ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่ากลุ่มคนร้ายเป็นใคร แต่ก่อนหน้านี้ก็มีการบุกโจมตีคล้ายกันนี้ ซึ่งเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ต่อสู้เพื่อควบคุมพื้นที่ และทรัพยากรในทางตอนตะวันออกของคองโก

ในอดีตที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ในอุทยานฯ Virunga กว่า 200 คนถูกฆ่าเสียชีวิตในหน้าที่ โดยเมื่อเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา ถูกโจมตีอย่างโหดร้ายเสียชีวิตกว่า 12 คน

อุทยานแห่งชาติ Virunga ตั้งอยู่ในภูเขาไฟที่ถูกปกคลุมด้วยผืนป่า และมีประชากรของกอริลลาภูเขาใกล้สูญพันธุ์มากที่สุด แต่ก็มีกลุ่มกองกำลังติดอาวุธมากมายในบริเวณพื้นที่เช่นกัน

ที่แห่งนี้เป็นอุทยานแห่งชาติที่เก่าแก่ที่สุดในแอฟริกา และเป็นเขตอนุรักษ์ป่าฝนที่ใหญ่ที่สุด

หัวหน้าอุทยาน "Emmanuel de Merode ผู้ที่เคยถูกยิงบาดเจ็บในปี 2014 เผยว่า เขาและทีมจะไม่ยอมแพ้ แม้มีอันตรายเกิดขึ้น "เรากำลังเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากอย่างมาก แต่นั่นไม่มีทางที่จะกัดกร่อนความตั้งใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติของเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่จะมุ่งมั่นต่อไป"

เราขอแสดงความอาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทั่วโลกในการทำหน้าที่และทุกคน ที่กำลังอนุรักษ์ช่วยเหลือสัตว์ ป่า และสิ่งแวดล้อม เพื่อโลกของเรา

รายชื่อเจ้าหน้าที่ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้
1. BURHANI ABDOU Surumwe
2. KAMATE MUNDUNAENDA Alexis
3. MANENO KATAGHALIRWA Reagan
4. KIBANJA BASHEKERE Eric
5. PALUKU BUDOYI Innocent
6. NZABONIMPA NTAMAKIRIRO Prince

ผู้ที่สนใจอยากสนับสนุนการทำงานขององค์กรสามารถดูได้ที่:
https://virunga.org/support-us/donate/

ร่มธรรม ขำนุรักษ์
Environman

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top




< back




บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved