14 มกราคม 2564
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ชวนบริษัทภาคธุรกิจ หนุนโครงการช่วยโลก ผลักดันนวัตกรรมแก้ไขสิ่งแวดล้อม เพื่อผู้คน และอนาคตที่ยั่งยืน


เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ชวนบริษัทภาคธุรกิจ หนุนโครงการช่วยโลก ผลักดันนวัตกรรมแก้ไขสิ่งแวดล้อม เพื่อผู้คน และอนาคตที่ยั่งยืน

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งเวลส์ขอให้องค์กรต่างๆ หันกลับมาดำเนินการเพื่อปกป้องโลกและสร้างอนาคตที่ยั่งยืน พร้อมเข้าร่วมกฎบัตรที่ทรงตั้งเพื่อฉลอง 50 ปีโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม

กฎบัตรนี้มีชื่อว่า “Terra Carta” หรือ “Earth Charter” ที่มุ่งระดมทุน 7.3 พันล้านปอนด์ เพื่อมาใช้แก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ

โดยในกฎบัตรจะมีระเบียบ 10 ข้อ ตีพิมพ์ในเอกสาร 17 หน้า เพื่อกำหนดทิศทางขององค์กรที่เข้าร่วมในการเร่งสร้างความยั่งยืนภายในปี 2030 มันเหมือนเป็น Roadmap เลยก็ว่าได้

“ผมกำลังกล่าวกับผู้นำจากทุกภาคส่วนทั่วโลก ให้หันมาสนับสนุนกฎบัตร ‘Terra Carta’ และนำความรุ่งเรืองมาประสานให้เข้ากับธรรมชาติ ผู้คน และโลกในทศวรรษที่จะมาถึง” เจ้าฟ้าชายชาร์ลตรัส ณ การประชุมออนไลน์ One Planet Summit

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์แห่งเวลลส์มีพระชนมายุ 72 พรรษา พระองค์ทรงศึกษางานด้านสิ่งแวดล้อมมานานหลายทศวรรษ และเตือนว่าภาวะโลกร้อน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อมนุษยชาติ

Terra carta ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางใหม่เพื่อสิ่งแวดล้อมที่พระองค์ทรงจัดทำขึ้นมาในช่วงเดือนกันยายน 2020

มันได้ชื่อมาจากกฎบัตร Magna Carta อันเก่าแก่ แต่ Terra Carta นี้จะได้รับการอัปเดตทุกปี มันเป็นกฎบัตรที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุนข้อตกลงอื่นๆ อย่างเช่น ข้อตกลงปารีส อนุสัญญาความหลากหลายทางชีวภาพ และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติด้วย

ซึ่งที่พระองค์ได้ออกมาตรัสกับบริษัท และกระตุ้นให้พวกเขาลงทุนด้านสิ่งแวดล้อมเป็นส่วนใหญ่นั้น เป็นเพราะพระองค์ทรงเชื่อว่าภาคอุตสาหกรรมและพาณิชย์สามารถระดมแนวคิด สร้างนวัตกรรม และทรัพยากรที่จำเป็นในการเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจโลกของเราได้

Bank of America, AstraZeneca, HSBC, BP และ Heathrow Airport เป็นกลุ่มบริษัทที่ได้เข้าร่วมกฎบัตร Terra Carta

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved