22 กุมภาพันธ์ 2564
รัฐบาลที่คำนึงถึงอนาคตของคนรุ่นใหม่ เป็นอย่างไร


รัฐบาลที่คำนึงถึงอนาคตของคนรุ่นใหม่ เป็นอย่างไร

ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมานี้ ได้มีไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ COVID-19 เข้ามาทำให้ชีวิตประจำวันของคนทั้งโลกต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง โดยไวรัสนี้ได้ถูกพูดถึง และถกเถียงอย่างกว้างขวางไม่ว่าจะเป็นใน social media ซึ่งทางรัฐบาลก็พยายามหาทางออก

ถึงเเม้สถานการณ์ในตอนนี้จะดีขึ้นเเล้ว หากแต่ว่านี่อาจจะเป็นแค่จุดเริ่มต้นของภัยพิบัติทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่มากกว่านี้ หรือก็คือ “ภาวะโลกร้อน” ซึ่งถ้าหากสภาวะอากาศยังเเย่ลงไปเรื่อยๆ และไม่มีการช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น ภายในไม่เกิน 12 ปีอาจจะมีคนเสียชีวิตโดยรวมในระยะยาว มากกว่าไวรัสก็เป็นได้

นั่นอาจทำให้เด็กรุ่นใหม่อาจจะสงสัยว่า หากในอนาคตเกิดภัยพิบัติร้ายแรงเช่นนี้ขึ้นมา โดยที่ทางรัฐบาลไม่มีนโยบายในการช่วยเหลือคนรุ่นใหม่ หรือให้อนาคตของชาติเข้ามามีส่วนร่วม หรือมีปากเสียงในการบริหารประเทศที่เค้าอยากอยู่ หากเกิดเหตุการณ์โลกร้อนขึ้นมา พวกเค้าจะต้องเป็นคนที่แก้เอง โดยที่ปัญหาเหล่านี้ พวกเค้าไม่ได้เป็นคนก่อ หากแต่เป็นปัญหามาจากคนรุ่นก่อนนี่สิ

หนึ่งในประเทศที่ได้ร่างกฎหมายทั้งฉบับขึ้นมา (Well-being of Future Generations (Wales) Act 2015) เพื่อปกป้องอนาคตของชาติ คือประเทศเวลส์ในสหราชอาณาจักร โดยที่ทางกฎหมายได้กล่าวว่า ในการทำงานของรัฐบาลควรที่จะตอบสนองความต้องการของปัจจุบัน โดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่ออนาคตของชาติ

ทางรัฐบาลเวลส์ได้จัดตั้งให้ Sophie Howe เป็น The future generations commissioner for Wales หรือ กรรมาธิการอนาคตของชาติ โดยที่ทางบุคคลนี้จะไม่ขึ้นตรงต่อรัฐบาล และมีสิทธิในการค้าน หรือทำกิจกรรมได้ด้วยตนเอง ในปี 2019 เธอได้คัดค้านการสร้าง motor way เนื่องด้วยงบประมาณที่ถูกขอไปมากกว่ากำหนด อีกทั้งยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับผลกระทบที่จะตามมา หลังจากนั้นไม่นานทางรัฐบาลของประเทศเวลส์ได้ออกคำสั่งยุติการก่อสร้างทั้งหมด

อีกทั้งยังมีอีกหลายประเทศที่พยายามหาทางออกสำหรับอนาคตเหมือนกัน อาทิ เช่น

ประเทศสิงค์โปร ที่ได้สร้างหน่วยงานรับที่ชื่อว่า Centre for Strategic Issues เพื่อตรวจสอบลำดับความสำคัญของนโยบายที่จะออกมา โดยทำงานร่วมกันกับทุกหน่วยงานรัฐ และสุดท้ายถึงจะออกนโยบายได้

ประเทศฟินเเลนด์ที่สร้างกลุ่ม Committee for the Future หรือคณะกรรมการเพื่ออนาคต เพื่อที่จะกลั่นกรองปัญหาที่ซับซ้อนในอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้น

ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ได้สร้าง Ministry of Possibilities หรือกระทรวงเเห่งความเป็นไปได้ โดยที่จุดมุ่งหมายคือนึกถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นมาในอนาคตเพื่อเตรียมตัวรับมือ นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ สำหรับประเทศที่พยายามนึกถึงอนาคตที่อาจจะเกิดขึ้นกับคนรุ่นใหม่

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าทุกประเทศจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ยกตัวอย่างเช่น ประเทศฮังการี ได้จัดตั้งกรรมาธิการอนาคตของชาติมาในปี 2008 เช่นกัน หากแต่ว่าได้ถูกลดสภาพลง เนื่องจากทางกรรมาธิการได้มีการแทรกแซงต่อนโยบายของรัฐกว่า 200 ข้อ อีกทั้งในประเทศอิสราเอล ได้ก่อตั้งกรรมาธิการเหมือนกัน ซึ่งมีอำนาจในการยับยั้งนโยบายรัฐได้ทันที หากแต่ได้ถูกยุบไปในปี 2016 ที่ผ่านมา

ด้วยเหตุการณ์ที่ผ่านมาทั้งหมด ทำให้ในหลายๆ ประเทศเริ่มคำนึงถึงอนาคตของคนรุ่นใหม่ ถึงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะยาว และได้เริ่มที่จะตื่นตัวกันมากขึ้น ถึงเเม้ว่าความจริงแล้ว อาจจะมีวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าตัวอย่างที่กล่าวมาข้างต้น โมเดลจากหลายๆ ประเทศที่กล่าวมาเป็นเพียงแค่หนึ่งในตัวอย่างที่สามารถนำไปใช้ได้กว้างขวาง และใช้ได้จริง

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved