21 กุมภาพันธ์ 2564
ช่วย 2 จิ้งจอก ขาติดบ่วงดักสัตว์ในป่าพนมดงรัก พบ 1 ตัว เป็นแม่ลูกอ่อน | บ่วงดักสัตว์ภัยคุกคามสัตว์ป่า


ช่วย 2 จิ้งจอก ขาติดบ่วงดักสัตว์ในป่าพนมดงรัก พบ 1 ตัว เป็นแม่ลูกอ่อน | บ่วงดักสัตว์ภัยคุกคามสัตว์ป่า

วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2564 เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก​ ได้เข้าช่วยเหลือหมาจิ้งจอก 2 ตัว​ ที่ติดบ่วงในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก​ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าประจำอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร​ เมื่อเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนประจำจุดสกัดตามาเรียซึ่งออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันภัยคุกคามและเก็บข้อมูลในพื้นที่ป่ารอยต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก บริเวณลำห้วยตามาเรีย ด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือภูมะเขือ ท้องที่บ้านโนนเจริญ หมู่ที่ 10 ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ​ พบหมาจิ้งจอก 2 ตัวติดบ่วงอยู่ในป่าริมถนนสายบ้านโนนเจริญ-ภูมะเขือ ลึกเข้าไปห่างจากถนนประมาณ 250 เมตร

เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงก็พบหมาจิ้งจอก 2 ตัว ติดบ่วงลวดอยู่ใกล้ๆ กัน ตัวแรก เป็นเพศเมีย อายุประมาณ 8 ปีติดบ่วงลวดที่ปลายตีนด้านซ้าย มีบาดแผล บาดเจ็บเล็กน้อย​ ที่น่าตกใจคือดูจากลักษณะแล้วน่าจะมีลูกอ่อนเพราะเต้านมยังมีน้ำนมไหลอยู่ เจ้าหน้าที่จึงรีบทำการตัดบ่วงและปล่อยคืนสู่ป่า​ทันที

แต่สำหรับตัวที่สองซึ่งเป็นเพศผู้ อายุประมาณ 8 ปี ติดบ่วงลวดที่กลางขาด้านซ้ายบริเวณหัวเข่า มีแผลลึกบาดเจ็บมากกว่าตัวแรก เจ้าหน้าที่ประเมินอาการแล้วต้องนำออกไปทำการรักษาบาดแผล และดูอาการก่อนที่จะนำไปปล่อยคืนป่าที่เดิมต่อไป

สำหรับหมาจิ้งจอก หรือ สุนัขจิ้งจอก หรือเรียกสั้นๆ ว่า จิ้งจอก จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีกระดูกสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม วงศ์ Canidae ในเผ่า Vulpini ลักษณะทั่วไปของหมาจิ้งจอกจะมีขนาดลำตัวที่เล็กกว่าสุนัขบ้านทั่วไป และคล้ายกับสุนัขไทยพื้นเมือง จมูกแหลมยาว หูใหญ่ชี้ตั้ง ฟันกรามแข็งแรงและแหลมคม หางยาวเป็นพวง ขนสีน้ำตาลแกมเหลือง หมาจิ้งจอกมีทั้งหมด 27 ชนิด ใน 5 สกุล พบได้ทั่วโลก แม้กระทั่งขั้วโลกเหนือ

หมาจิ้งจอกสามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพแวดล้อม​ ในประเทศไทยหมาจิ้งจอกจัดอยู่ในสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช​ 2562​ การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช​ 2562

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเจ้าหน้าที่จะเพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบการลักลอบวางกับดักสัตว์ทุกชนิด และให้สืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีให้ได้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือราษฎรในชุมชนไม่ให้ทำการวางกับดักสัตว์ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและจะได้รับบทลงโทษที่รุนแรง​ ทั้งนี้หากพบการทำความผิดเกี่ยวกับ​สัตว์ป่า​แจ้งได้ที่สายด่วน​ 1362​ ตลอด​ 24​ ชั่วโมง

#ประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved