23 กุมภาพันธ์ 2564
พบฟรุตเค้กอายุ 110 ปีในแอนตาร์กติกา สภาพยังดี คาดเป็นของนักสำรวจชาวอังกฤษ


พบฟรุตเค้กอายุ 110 ปีในแอนตาร์กติกา สภาพยังดี คาดเป็นของนักสำรวจชาวอังกฤษ

นักอนุรักษ์จากองค์กรอนุรักษ์มรดกโลกแอนตาร์กติกา (Antarctic Heritage Trust) พบฟรุตเค้กอายุ 110 ปีที่ยังคงสภาพดี ในกระท่อมหลังเก่าที่อยู่ใน Cape Adare ในทวีปแอนตาร์กติกา

ฟรุตเค้กนี้ยังคงถูกห่อด้วยกระดาษ และบรรจุอยู่ในกล่องสีเหลี่ยม ผลิตโดยบริษัท Huntley & Palmers บริษัทขนมของอังกฤษ

Lizzie Meek จากองค์กรที่ค้นพบเค้กนี้เมื่อปี 2016 เผยว่า “(มัน) มีกลิ่นเนยเปรี้ยวๆ นิดหน่อย แต่นอกเหนือจากนั้น เค้กนี้ก็ดูอร่อย และมีกลิ่นที่เหมือนว่ายังกินได้อยู่ เถียงไม่ได้เลยว่าอากาศหนาวในแอนตาร์กติกามีประสิทธิภาพในการเก็บรักษาฟรุตเค้กนั้น”

ฟรุตเค้กนี้เป็นหนึ่งในวัตถุโบราณ 1,500 ชิ้นที่องค์กรค้นพบในปี 2017 จากกระท่อมเก่า 2 หลังที่ Cape Adare สร้างโดยชาวนอร์เวย์ที่ออกมาสำรวจพื้นที่ในปี 1899

แต่ตัวฟรุตเค้กของ Huntley & Palmers คาดว่าน่าจะตกหล่นอยู่ตรงนี้จากการมาสำรวจพื้นที่ของกลุ่ม “British Antarctic Expedition” ด้วยเรือ “Terra Nova” ที่นำโดยกัปตัน Robert Falcon Scott ในปี 1911 ที่จุดประสงค์ เพื่อเป็นนักเดินทางกลุ่มแรกที่ไปถึงแอนตาร์กติกาได้สำเร็จ และปักธงชาติ (Union Jack) ตรงกึ่งกลางของขั้วโลกใต้ แต่สุดท้ายก็เป็นที่สอง เพราะทีมของ Roald Amundsen ชาวนอร์เวย์ไปถึงก่อนหน้าพวกเขา 33 วัน

นอกจากฟรุตเค้กแล้ว ภาพวาดสีน้ำของนก Tree Creeper วาดโดย Dr.Edward Wilson ก็ถูกค้นพบในบริเวณเช่นกัน โดย Wilson เสียชีวิตข้างกัปตัน Scott ที่แอนตาร์กติกาพร้อมจดหมายอำลาก่อนเสียชีวิต

ในการสำรวจนี้ ถึงกลุ่มจะไปปักธงได้สำเร็จ พวกเขาก็ไม่สามารถนำข่าวดีกลับไปบอกชาวแผ่นดินใหญ่ได้สำเร็จ เนื่องจากมีบางคนที่ได้รับบาดเจ็บ และบ้างก็ถูกโจมตีด้วยพายุหิมะจนทำให้ต้องเสียชีวิตก่อนกลับไปที่ศูนย์ มีบางรายงานมุ่งไปที่ Scott ด้วยว่าสไตล์ความเป็นผู้นำของเขาพาทีมสู่หายนะ

อย่างไรก็ตาม Scott ก็ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในฮีโร่ของชาวบริทิช หลังจากที่เขาเสียชีวิตไป

ตอนนี้วัตถุที่พบทั้งหมดถูกนำกลับไปที่ Christchurch ประเทศนิวซีแลนด์ ณ ที่นี้ของจะถูกเก็บไว้โดยทีมผู้เชี่ยวชาญนานาชาติที่ห้องแลปใน พิพิธภัณฑ์ Canterbury

ตัวกล่องสีเหลี่ยมถูกนำไปกำจัดส่วนที่เป็นสนิม ขัดเงา และทำให้มันอยู่คงสภาพเดิม ส่วนแผ่นกระดาษที่ห่อเค้กมาก็ถูกนำไปทำให้มีหน้าตาที่ดูดีขึ้น จะมีแค่ตัวฟรุตเค้กเท่านั้นที่ไม่ได้รับการซ่อมแซมอะไร เพราะมันยังคงอยู่ในสภาพที่ดี

สำหรับฟรุตเค้กนี้ มันเป็นเค้กเนยสดที่ประกอบไปด้วยผลไม้แห้ง ถั่วจำพวกนัท และเครื่องเทศเป็นหลัก บางสูตรจะมีส่วนผสมของเหล้าเพื่อเพิ่มความหอมและความอบอุ่นให้ร่างกาย เนื่องจากนิยมแจกและบริโภคกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสหรือปีใหม่ ด้วยเหตุนี้มันจึงเป็นไปได้ว่าที่นักสำรวจนำมันไปด้วย อาจจะเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย เป็นแหล่งพลังงานที่ดีสำหรับการใช้ชีวิตในแอนตาร์กติกาก็เป็นได้

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved