23 กุมภาพันธ์ 2564
อิสราเอลเร่งหาตัวผู้รับผิดชอบ น้ำมันรั่วไหลอ่วมฝั่ง พบวาฬตายซัดเกยหาด อาจใช้เวลานับปีในการจัดการ


อิสราเอลเร่งหาตัวผู้รับผิดชอบ น้ำมันรั่วไหลอ่วมฝั่ง พบวาฬตายซัดเกยหาด อาจใช้เวลานับปีในการจัดการ

ทางการอิสราเอลกำลังเร่งหาเรือต้นเหตุที่ปล่อยให้น้ำมันรั่วไหลลงทะเล จนน้ำมันดิน หรือทาร์ (ของเหลวสีดำที่ได้จากการกลั่นทำลายของสารอินทรีย์ เช่น ถ่านหิน ไม้ และน้ำมันดิบ) ถูกพัดไปกองตามชายฝั่งเมดิเตอร์เรเนียนของประเทศมากกว่า 160 กิโลเมตร

อาสาสมัคร 1,000 กว่าคนรวมตัวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2021 เพื่อที่จะมากำจัดรอบน้ำมันดินเหนียวๆ ที่เข้ามาทำลายทัศนียภาพของชายหาดที่ขาวสะอาด รวมทั้งกองทัพทหารของอิสราเอลก็ประกาศที่จะส่งกำลังพลกว่าหลายพันนายมาช่วยจัดการด้วย

ตอนนี้ชายหายปิด และทางการก็ออกเตือนไม่ให้ผู้คนเข้ามาในบริเวณจนกว่าจะมีประกาศอีกครั้ง

กลุ่มนักสิ่งแวดล้อมมองเหตุการณ์นี้ว่าเป็น “ภัยพิบัติ” เพราะนอกจากมันจะทำลายชายหาดสีขาวแล้ว มันยังทำร้ายสัตว์มากมายในบริเวณ อย่างพวกเต่า ที่มีภาพให้เห็นในอินเตอร์เน็ตว่าถูกปกคลุมด้วยน้ำมันดินนี้

ที่น่าเศร้าคือ ในวันเดียวกันทางกระทรวงเกษตรของอิสราเอลก็ชี้ว่า วาฬฟิน (Fin Whale) ที่ตายถูกพัดมาเกยตื้นทางตอนใต้ของประเทศในช่วงปลายสัปดาห์ มีน้ำมันในร่างกายของมัน

การเคลียร์พื้นที่นี้เกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้วที่พายุฤดูหนาวกำลังเข้ามาเยือนอิสราเอล ดังนั้นมันยากที่จะมองเห็นน้ำมันดินในน้ำก่อนที่มันจะเดินทางมาถึงชายฝั่ง

แต่ทางการก็เร่งดำเนินการร่วมกับองค์กรในยุโรป ใช้ภาพดาวเทียม และการจำลองการเคลื่อนไหวของคลื่น ซึ่งคาดว่ามีความเป็นไปได้ที่น้ำมันจะมาจากการรั่วไหลที่เกิดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2021 จากเรือที่ไกลออกจากชายฝั่งไป 50 กิโลเมตร เรือ 9 ลำกำลังจะถูกตรวจสอบจากเหตุการณ์นี้

Gila Gamliel รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของอิสราเอลกล่าวว่า อิสราเอลจะดำเนินการตามกฎหมาย หนึ่งในนั้นจะเป็นการดำเนินการกับบริษัทประกันเพื่อชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้นกับระบบนิเวศ ซึ่งอาจมีค่าหลายสิบล้านชิเกล

ที่มา: https://www.facebook.com/environman.th


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved