23 กุมภาพันธ์ 2564
เศร้า กัมพูชาเผยภาพวัวแดง สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ติดกับดักตายในป่าอนุรักษ์


เศร้า กัมพูชาเผยภาพวัวแดง สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ติดกับดักตายในป่าอนุรักษ์

เว็บไซต์ข่าว The Phnom Penh Post รายงานอ้างการเปิดเผยของกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชาว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้พบวัวแดง (banteng) ๑ ตัวตายอยู่ในป่า จังหวัดพระวิหาร เมื่อวันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ วัวแดงตัวนี้มีน้ำหนักประมาณเกือบ ๑ ตัน มีบาดแผลติดเชื้อที่ขาข้างหนึ่งจากการติดกับดักที่ทำเองจากสายเบรกจักรยาน ซึ่งนายพรานแอบลักลอบนำมาวางไว้ นายบุน เซือง ผู้อำนวยการเขตคุ้มครองสัตว์ป่าไพรพระโรกา จังหวัดพระวิหาร เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ออกลาดตระเวนพิทักษ์ป่า แต่กลับพบซากวัวตายอย่างน่าสลดในป่าใกล้กับหมู่บ้านเสนรุ่งเรืองที่ ๓ ในชุมชนมรกต เขตจอมกสัน คาดว่า มันตายตั้งแต่วันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๔ แต่เจ้าหน้าที่ไปพบเข้าในวันต่อมา

นายเนตร ภัคตรา โฆษกกระทรวงสิ่งแวดล้อมกัมพูชาเปิดเผยว่า องค์กรอนุรักษ์สัตว์ป่าและป่าไม้ Wildlife Alliance จัดให้วัวแดงเป็นสัตว์ป่าหายาก ลึกลับ และมีความว่องไว กล่าวว่า การตายของวัวแดงในครั้งนี้ เป็นความสูญเสียและความทรงจำที่ยากจะลืมเลือนสำหรับกระทรวงสิ่งแวดล้อมและประชาชนชาวกัมพูชา พร้อมระบุว่า ซากของวัวแดงตัวนี้ได้ถูกนำไปฝังอย่างเหมาะสม และมีการประกอบพิธีตามธรรมเนียมให้ การคุ้มครองสัตว์ป่าในพื้นที่ป่า จังหวัดพระวิหารกลับมาวิกฤติอีกครั้ง เฉพาะ ๒ เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ป่าไม้ออกลาดตระเวนปลดกับดักที่นายพรานแอบเอาไปวางในป่าได้กว่า ๔๐๐ อัน

วัวแดง เป็นวัวป่าชนิดหนึ่ง รูปร่างคล้ายวัวบ้าน แต่มีลักษณะสำคัญที่ต่างไปจากวัวบ้าน และกระทิง ที่ผ่านมากัมพูชาเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในการเพาะพันธุ์วัวแดง แม้กัมพูชาจะมีประชากรวัวแดงมากที่สุดในโลก แต่ก็อยู่ที่เพียง ๒,๗๐๐ – ๕,๗๐๐ ตัวเท่านั้น ส่วนในประเทศไทยเคยพบเห็นได้ทุกภาค แต่ในปัจจุบันใกล้สูญพันธุ์แล้ว เหลืออยู่ประมาณ ๕๐๐ ตัว และทั่วโลกมีอยู่ประมาณ ๕,๙๐๐ – ๑๑,๐๐๐ ตัว

ที่มา: https://www.onep.go.th/


^ top
< back
บริษัท อี-สแควร์ สิ่งแวดล้อมและวิศวกรรม จำกัด (สำนักงานใหญ่)
16 ซอยรามคำแหง 81/1 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ 10240 [ดูแผนที่ตั้งบริษัท]
โทรศัพท์: 0-2374-0245-7 โทรสาร: 0-2374-0248 อีเมล: welcome_to@esquare-th.com

E-SQUARE FC "One Partner for All Your Problems"


Copyright © 2005
esquare-th.com All Rights Reserved